Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Mọi điều lớn lao đều bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, thay đổi thói quen có thể tạo ra hiệu quả công việc theo cấp số nhân.

Neeramitra Reddy, diễn giả nổi tiếng người Mỹ, chủ trang Manximize By Neeramitra Reddy, một trang chuyên về các bí quyết phát triển bản thân và rèn luyện sức khỏe, với hàng chục nghìn người theo dõi đã chia sẻ ba thói quen của bản thân, tác động tích cực và mang tính hiệu quả nhất với ông.

Trước khi đi ngủ, liệt kê ba việc sẽ làm vào hôm sau

Mỗi tối trước khi đi ngủ, Neeramitra Reddy luôn quyết định ba việc sẽ làm bằng bất cứ giá nào vào ngày hôm sau.

Diễn giả này cho biết ông từng đặt kế hoạch với 5 hoặc 7 việc nhưng sau đó chỉ hoàn thành một, hai nhiệm vụ, những việc còn lại hoặc là bỏ qua hoặc là làm cho xong.

Thực tế, ôm đồm là vấn đề phổ biến, trong khi một - hai nhiệm vụ là chỉ tiêu quá ít cho một ngày. Bởi vậy với Neeramitra Reddy, ba là con số phù hợp. Với người khác có thể là hai hoặc bốn nhưng theo ông nên bắt đầu với số ba rồi điều chỉnh từ từ.

Mục tiêu đã đề ra trước khi đi ngủ, tiềm thức sẽ bắt đầu làm việc. Mỗi người khi thức dậy đều có cảm giác đã được định hướng rõ ràng. Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Napoleon Hill từng nói: "Bạn không thể kiểm soát hoàn toàn tiềm thức của mình, nhưng bạn có thể trao cho nó bất kỳ kế hoạch, mong muốn hoặc mục tiêu nào của mình."

Một điều lý tưởng là không có lịch trình cố định nào cho ba việc này, bạn chỉ cần hoàn thành những nhiệm vụ này theo ý tưởng của riêng mình. Hãy thử hình dung bạn sẽ tiến hành những công việc đó ra sao, trình tự như thế nào, những khó khăn gì có thể gặp phải, và kết quả cuối cùng của công việc đó. Chỉ cần như vậy mọi công việc trong ngày sẽ tiến hành suôn sẻ và chủ động hơn rất nhiều.

Dọn giường mỗi sáng
 

Lần đầu tiên, Neeramitra Reddy biết được thói quen này trong bài phát biểu của một vị tướng Hải quân Mỹ. Những chia sẻ của vị tướng đã truyền cảm hứng cho ông và quyết định thử làm. Kể từ đó, Neeramitra luôn duy trì thói quen này mà không bỏ qua một ngày nào. Việc dọn giường mỗi sáng cũng đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

Đầu tiên, nó mang lại cho người dọn cảm giác thành công một nhiệm vụ, tạo động lực cho một ngày làm việc hiệu quả phía trước, thúc đẩy mỗi người hoàn thành nhiều việc hơn. Trong trường hợp của Neeramitra, việc dọn giường vào buổi sáng đã kích hoạt một loạt các hoạt động hữu ích sau đó.

"Đã nhiều lần tôi thức dậy trong trạng thái lờ đờ, nhưng sau khi gấp chăn xong, tôi cảm thấy tràn đầy sinh lực và sức sống", Neeramitra nói.

Tác dụng thứ hai chính là mỗi khi bước vào phòng, hình ảnh chiếc giường được dọn dẹp gọn gàng giúp cải thiện tâm trạng và động lực của ông. Cuối cùng, vào cuối một ngày làm việc hiệu quả, một chiếc giường êm ái lại giúp ông có một giấc ngủ ngon và sự hài lòng tối đa. "Đó là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để làm việc hiệu quả hơn", vị diễn giả nói.

Theo nhà tâm lý học Amy Cuddy ở Đại học Harvard (Mỹ), nếu muốn bắt đầu buổi sáng của mình một cách đúng đắn nhất, thì đây là điều đầu tiên bạn nên làm ngay khi thức dậy.

Cho phép bản thân bỏ ra ít nhất một phút làm một việc mỗi ngày
 

Cam kết thực hiện ít nhất một phút cho một nhiệm vụ nhất định mỗi ngày có thể mang đến kết quả kỳ diệu. Đó có thể chỉ là viết những gì bạn muốn hoặc bất kỳ việc gì khác mà bản thân mong muốn.

Nguyên lý ở đây là những việc dù nhỏ bé buộc bạn phải thực hiện mỗi ngày và "sự nhất quán" luôn là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công. Điều thực sự khiến đây là một thói quen đáng để thử đó là: Thông thường, bạn sẽ không dừng lại sau một phút mà sẽ tiếp tục làm việc.

Thực tế, phá vỡ quán tính luôn là phần khó nhất. Nhưng một khi đã bắt tay thực hiện, mọi việc sẽ giống như quả cầu tuyết lăn xuống dốc, tích tiểu thành đại. Hơn nữa, khi chúng ta không muốn làm một việc gì đó, nhưng nhờ thói quen này mà bản thân có thể hoàn thành xuất sắc. Nếu sau một phút bạn thực sự không muốn tiếp tục làm, vẫn có thể dừng lại.

Vì vậy, hãy để bản thân làm một việc ít nhất một phút mỗi ngày, nó sẽ tạo ra phép màu giúp bạn tiếp tục làm việc. Dù không thể tiếp tục cũng không sao, ít nhất thì bạn cũng đã làm việc đó trong một phút.

Những thói quen trên dù rất nhỏ bé nhưng sẽ tạo ra kết quả kinh ngạc về lâu dài. Lập kế hoạch và hoàn thành ba nhiệm vụ trong một ngày dường như không nhiều, nhưng sau một tháng, bạn sẽ hoàn thành được 90 nhiệm vụ, và một năm là 1.095 nhiệm vụ.

"Hãy nhớ rằng thói quen cũng có tác động kép và chúng sẽ tạo ra hiệu quả theo cấp số nhân khi bạn lặp lại chúng", Neeramitra Reddy nói.

Trang Vy (Theo Medium)