Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Hoạt động Vườn Tâm › Chuyện đi chùa
Cập nhật: 15/12/2012 
Chuyện đi chùa T5: Niềm hạnh phúc được đến với mái chùa
Mười sáu tuổi, là một khoảng thời gian dài thiếu may mắn khi tôi chẳng biết gì về Phật Pháp. Hình ảnh mái chùa, chư Tăng, chư Ni với tôi vô cùng xa lạ, dường như tôi chưa hề gặp lần nào. Nhưng hôm đó, một duyên lành như là sự tình cờ.

Khi tôi cùng bọn trẻ trong xóm với đứa cháu đang chơi trốn tìm ngoài vườn. Bỗng nhiên, hai chú tiểu rất dễ thương đi đến. Hai chú đến đây để xin cái chậu hoa mà cháu tôi hứa cho từ hôm qua, đem về để Sư Phụ trồng cây cọ nước. Hình ảnh hai chú lần đầu tiên với tôi thật ngộ nghĩnh, tất cả đều lạ, đầu tròn như trái đào nhỏ nhỏ xinh xinh, bộ y phục mà hai chú mặc trông rất lạ mà tôi chưa bao giờ thấy dù chỉ một lần. Với sự hiếu kì của mình, tôi rủ đứa cháu cùng vào chùa xem sư phụ trồng hoa. Thế là cả bốn đứa cùng nhau ôm chậu đất về chùa.

Tới chùa, khung cảnh hiện ra sao mà quen thuộc quá! Tôi có cảm giác như mình đã từng sinh sống ở đây lâu lắm rồi. Từ ngoài cổng, chúng tôi dắt xe dẫn bộ vào trong, đi qua hàng cau xanh tít và hành lang dài rộng với đầy hoa bát tiên. Khuôn viên chùa thật rộng, cây cối xanh rì, những bông sen, bông súng nở rộ… như càng tô thêm vẻ mộc mạc của ngôi chùa cổ. Khung cảnh thật yên bình, nhẹ nhàng, mọi thứ dường như không vướng chút bụi trần. Tự nhiên tôi thấy lòng mình nhẹ đi, trào lên một cảm xúc lâng lâng khó tả. Tôi đứng lặng hồi lâu để cảm nhận cái không khí thanh tịnh và bình yên. Sư Phụ từ trong bước ra, chúng tôi đồng thanh.

-          Mô Phật, con chào Thầy!

Thầy nhẹ nhàng mỉm cười.

-          Mô Phật, chào các con!

Hình ảnh người Thầy thật hiền từ và gần gũi. Tôi cảm nhận được tình cảm thương yêu, trìu mến như một người cha hiền dành cho con. Suốt buổi hôm đó, tôi cứ quấn quýt bên Thầy, cùng Thầy xới đất, trồng cây. Thầy rất hay cười và kể cho tôi nghe rất nhiều câu chuyện Phật giáo. Thầy kể hay lắm, giọng Thầy ấm ấm, dễ mến làm sao ấy, ai mà nghe Thầy kể một lần, chắc chắn sẽ muốn nghe thầy kể thêm nhiều nữa. Thầy kể rất nhiều chuyện vui, nhưng đằng sau những câu chuyện ấy là những bài học bổ ích. Thế là từ buổi đi chùa hôm ấy, hình ảnh Thầy, hình ảnh mái chùa, cùng với những câu chuyện, những lời dạy của Thầy cứ mãi theo tôi, nó cứ hiện lên trong đầu tôi, thôi thúc tôi, như có một lực gì đó rất mạnh kéo tôi đi. Và thế là, từ sau ngày hôm đó, ngày nào tôi cũng về chùa, cùng Thầy trông hoa, nhổ cỏ và nghe Thầy kể chuyện… Mỗi tối, tôi lại về chùa tụng kinh. Ngày đầu tiên, tôi như một người lạ, một người cô độc giữa mọi người. Bước vào buổi lễ, ai cũng chắp tay đồng niệm, tôi nghe mà chẳng hiểu gì, nhưng cảm thấy hay hay, âm thanh đồng vọng cùng với tiếng đại hồng chung ngân vang hòa cùng tiếng mõ đều đều nghe rất ấm áp. Sau buổi lễ, gặp tôi. Thầy cười!

-          Lạ lắm à!

-          Dạ, lạ quá Thầy ơi! Nghe hay mà con không hiểu gì cả.

Thầy lại cười.

-          Từ từ đi con, rồi sẽ quen thôi mà.

Tôi mỉm cười đáp lại. Sau đó, Thầy về nhà Tổ, và đem xuống tặng tôi quyển kinh đã vừa tụng. Tôi vui vô cùng và không quên cảm ơn Thầy. Về nhà, lúc nào rãnh là tôi mở kinh ra học, tối thì về chùa tụng kinh. Vài hôm sau đó, tôi xin Thầy cho cho tôi làm đệ tử tại gia, tôi quy y Tam Bảo và thọ trì năm giới cấm.

Tôi đến với mái chùa là thế đấy. Nhờ Thầy mà tôi đã hiểu thêm nhiều điều, nhờ Thầy mà tôi gặp được chánh pháp của Đức Phật và xem đó như là kim chỉ nam dẫn tôi đi trên con đường về bến giác. Tôi kính mến thầy và yêu thương nếp sống nơi chốn thiền môn. Những gì mà thầy đã dạy làm tôi ý thức hơn về cuộc sống của con người và của chính mình. Tôi đang nuôi dưỡng tâm nguyện được sống và tu tập như một người xuất gia thực thụ. Chỉ còn 6 tháng nữa là tôi tốt nghiệp lớp 12, tôi mong mọi nhân duyên sẽ hội đủ và ba mẹ sẻ ủng hộ tôi đi trên con đường mà tôi đã chọn. 

Vạn Ngân

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Hoạt động Vườn Tâm › Chuyện đi chùa