Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Hạnh nguyện Từ Tâm › Thông tin
Cập nhật: 04/01/2013 
HN Từ Tâm: Chủ đề "Ấm lòng ngày Tết"
Tết cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Vào những ngày Tết, dầu ở bất kì nơi đâu, ai ai cũng hướng về quê hương, nơi vùng đất của ông bà tổ tiên, nơi chôn nhau cắt rốn của chính mình, trở về để cùng sum họp với gia đình và người thân.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính thưa toàn thể quý vị

Tết cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Vào những ngày Tết, dầu ở bất kì nơi đâu, ai ai cũng hướng về quê hương, nơi vùng đất của ông bà tổ tiên, nơi chôn nhau cắt rốn của chính mình, trở về để cùng sum họp với gia đình và người thân.  Thờ cúng tổ tiên để nghĩ tưởng về cội nguồn, để trả ơn ông bà sau một năm đã qua và cầu nguyện cho năm mới được nhiều may mắn, gia đình thịnh vượng, phú quý.

Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết Nguyên Đán. Chữ “Tết” do chữ “Tiết” () mà thành. Hai chữ “Nguyên đán” (元旦) có gốc chữ Hán; “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán.”

Do vậy, để đón Tết thì tất cả mọi thứ đều phải thật sớm và mới. Trước ngày Tết, các gia đình phải sắm sửa, quét dọn, trang trí nhà cửa, mua hoa, sắm thức ăn... thật chu đáo. Ngoài ra, tất cả những vật dụng không cần thiết hoặc bị cho là đem lại điềm gở cũng được bỏ đi.

Trong những gia đình có điều kiện tương đối đủ và khá giả. Đón Tết thật sự là một niềm vui khi các thành viên trong gia đình có cơ hội được sum họp bên nhau, tổ chức cúng ông bà tổ tiên. Ngày đầu năm mới được diện trên mình những bộ quần áo đẹp, đi chùa lễ Phật đầu năm để xin lộc bình an và cầu phước cho gia đình và người thân. Nhận tiền lì xì, đi thăm quan, ăn những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh dày, bánh tét… Tết thật vui và nhiều ý nghĩa.

Tết đến, ai cũng nao nao khi nghe bài hát “Tết quê em” hay bài “Mùa xuân ơi”. Trong lòng ai cũng vui mừng rộn rã bởi những từ “Tết” và “Xuân” hát lên như thúc dục mỗi người nghĩ nhớ về với cội nguồn tổ tiên và hân hoan đón chào năm mới. Nhưng trên chính mảnh đất quê hương tình người của chúng ta vẫn còn biết bao những hoàn cảnh khó khăn. Tết đến ai ai cũng vui nhưng với bà con dân tộc nghèo vẫn còn biết bao lo toan cho cuộc sống. Hằng ngày, để kiếm cái ăn, cái mặc đã khó. Trong căn nhà tranh vách lá không che được nắng mưa, lạnh lắm những đêm đông với chiếc mền cũ đã rách. Đồng bào dân tộc Cơ Ho và Gia Rai ở xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều. Họ đã và đang đón Tết trong căn nhà tranh vách lá, trong sự cô quạnh của xóm nghèo, niềm vui đâu đó chỉ là tiếng cười thút thít của bọn trẻ con.

Do vậy, với mong muốn chia sẻ những món quà nho nhỏ để sưởi ấm lòng bà con nghèo dân tộc Cơ Ho và Gia Rai trong tết Quý Tỵ. Ban chủ nhiệm Hạnh nguyện Từ Tâm đã khởi động chương trình lần 2 với chủ đề: “Ấm lòng ngày Tết”. Qua đó, BCN dự kiến sẻ tặng 220 phần quà đến 220 hộ gia đình đồng bào dân tộc tại xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Mỗi phần quà trị giá 220.000 đ, bao gồm gạo, mì gói... BCN mong muốn nhận được sự ủng hộ của toàn thể quý vị để mang đến bà con nghèo dân tộc thêm phần ấm lòng trong tết Quý Tỵ này.

 

BCN chụp hình với bà cụ Phan Thì Màu 72 tuổi, người dân tộc Cơ Ho có hai con đã mất, đang sống một mình trong căn nhà tranh vách đất.

 

BCN trao đổi với Ông bí thư xã Sông Phan

 

 

BCN chụp chung với trẻ con người dân tộc Cơ Ho và Gia Rai.


 

Đa số các gia đình dân tộc Cơ Ho và Gia Rai tại xã Sông Phan đang sống với những căn nhà lá như thế này.

 

Một trẻ em dân tộc bị dị tật từ nhỏ.

 

 

Đời sống khó khăn, nội thất chẳng có gì quý giá.

 

Bọn trẻ vui mừng khi chúng tôi đến thăm.

 

Nơi giặt đồ và rửa thức ăn của các hộ gia đình nơi đây.
 

Mọi đóng góp ủng hộ xin liên hệ:

Tỷ-kheo Giác Minh Quảng; Điện thoại: 01223.666.469; Chủ tài khoản: Nguyễn Tấn Nhường. Số tài khoản:0107688187; Ngân hàng Đông Á (Chính nhánh Phú Nhuận)

Mr. Tâm Hiền; ĐT: 0902.283.311

Lời bài hát trong bài “Tết quê em”:

Tết Tết Tết Tết đến rồi/ Tết đến trong tim mọi người./ Mừng ngày Tết trên khắp quê tôi/ Ngàn hoa thơm khoa sắc xinh tươi/ Đàn em thơ khoe áo mới/ Chạy tung tăng vui pháo hoa/ Mừng ngày Tết trên khắp quê tôi/ Người ra Trung, ra Bắc, vô Nam/ Dù đi đâu ai cũng nhớ/ Về chung vui bên gia đình.

Ban Chủ Nhiệm

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Hạnh nguyện Từ Tâm › Thông tin