Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Vườn Lam › Tâm tình Lam
Cập nhật: 21/01/2013 
Ngày ấy trong tôi
Tôi được sinh ra và lớn lên gần một ngôi Chùa có tên là Tịnh xá Ngọc Phúc, và tôi may mắn được sinh hoạt tại Gia đình Phật tử Ngọc Phúc từ khi tôi mới 10 tuổi. Nơi đây, tôi đã trưởng thành từ bài học rất bình dị như dạu cho con người từ cách sống cho đến lời ăn tiếng nói để trở thành người có ích cho xã hội. Chắc hẳn những ai đã lớn lên cùng GDPT Ngọc Phúc sé không bao giờ quên được những niềm vui nỗi buồn và những khó khăn GĐPT Ngọc Phúc đã trải qua.

Thấm thoắt vậy mà cũng đã được 19 năm rồi. Tôi còn nhớ như in những buổi đầu sinh hoạt, số đoàn sinh rất ít, chỉ toàn là ngành Oanh Vư, trong đó có tôi. Chúng tôi chỉ là những đứa trẻ ham chơi chưa biết gì, vốn rất ngơ ngác trước những lễ nghi và phép tắc. Vậy mà thời gian ngắn sau đó, chúng tôi đã dần dần hiểu được những phép tắc ấy qua sự dìu dắt tận tình của Cố vấn Giáo Hạnh và các anh chị Huynh trưởng. Ban đầu chúng tôi chỉ ham vui, thấy người ta sinh hoạt và bắc chước dần dần chúng tôi hiểu được ý nghĩa của việc đi Chùa, lễ Phật. Và rồi tôi học được ở đó nhiều bài giáo lý, nhiều câu chuyện Đạo, v.v…

Chính từ đó đã dìu dắt chúng tôi luôn hướng về điều thiện, tránh điều ác. Kỷ niệm mà chúng tôi không thể nào quên được Quy y Tam Bảo, lúc đó là rằm tháng tư PL.2537, kể từ đó chúng tôi biết ăn chay và giữ gìn 5 giới, chúng tôi trở thành người Phật tử chính thức. Không chỉ như vậy, chúng tôi còn được giao lưu học hỏi với rất nhiều GĐPT khác, được mở mang kiến thức về Giáo lý của Phật, về chuyên môn và trờ chơi. Từ đó chúng tôi trở nên mạnh dạn hơn trước đám đông. Thời gian trôi qua, các anh chị Huynh trưởng cũng dần dần nghỉ sinh hoạt, người thì xuất gia, người thì lập gia đình, người thì đi học và làm ăn xa… chỉ còn một số ít. Đó là thời điểm GĐPT gặp khó khăn nhất. Huynh trưởng thì ít, Đoàn sinh thì vắng dần vì nhiều lý do khác nhau. Để duy trì sinh hoạt, một số Huynh trưởng và Đoàn sinh còn lại đã đến các gia đình bạn để giao lưu học hỏi và truyền đạt lẫn nhau. Thời gian ấy không được bao lâu thì GĐPT Ngọc Phúc phải tạm nghỉ sinh hoạt, điều mà chúng tôi không bao giờ nghĩ tới. Chỉ 2 tháng sau, nhờ sự bảo bọc của Thượng tọa trụ trì nên chúng tôi sinh hoạt trở lại. Và rồi chúng tôi lại bắt đầu cố gắng để củng cố lại gia đình, được sự giúp đỡ của các gia đình bạn, nhất là GĐPT Minh  Quang cộng với sự nhiệt tình của Ban Huynh trưởng (BHT) và Đoàn sinh GĐPT Ngọc Phúc đã dần dần vươn lên duy trì sinh hoạt cho đến ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, BHT và Đoàn sinh đã cố gắng phát huy hết tất cả những ưu điểm của mình và khắc phục những nhược điểm sai sót còn tồn tại. GĐPT Ngọc Phúc cũng đã tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện do Ban Hướng Dẫn tổ chức như: Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang,… và tham gia các trại huấn luyện như: A Nô Ma Ni Liên, Trại họp bạn cùng các lớp đào tạo bậc Kiên, Trì, Định, Lực…

Ngoài ra, còn tham gia đầy đủ các hoạt động văn nghệ trong và ngoài tỉnh cùng một số hoạt động khác. Bên cạnh đó, BHT còn tổ chức cho các em Đoàn sinh tham gia các khóa tu học như Bát quan trai do chư Tôn Đức hướng dẫn, dạy cho các em những lớp giáo lý như Mở mắt, Cánh mềm, Chân cứng, Tung bay … cho ngành Oanh Vũ và Hướng thiện, Sơ thiện, Trung thiện, Chánh thiện… cho ngành Thanh, Thiếu. GĐPT Ngọc Phúc đã không ngừng giao lưu học hỏi những kinh nghiệm từ bài học hay từ các gia đình khác.

Được sự quan tâm của Thượng tọa trụ trì, Quý sư và các cô bác Gia trưởng, Ban bảo trợ cùng các đạo hữu GĐPT Ngọc Phúc đã tiến bộ hơn rất nhiều. Điển hình là Đoàn sinh càng lúc càng tăng và trở nên ngoan ngoãn hơn, đi vào nề nếp hơn, sinh hoạt đúng giờ giấc hơn… BHT làm việc nỗ lực và đoán kết với nhau hơn. Quý sư còn tạo rất nhiều điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để Huynh trưởng và Đoàn sinh tham gia sôi nổi hơn như mở thư viện riêng của GĐPT để mọi người được mở mang kiến thức, phát huy ưu điểm từng người theo từng khả năng, hướng dẫn BHT quản lý Đoàn sinh… Chúng tội, những Huynh trưởng trong suốt thời gian qua và mai cả mai sau.

Điều tôi luôn lấy làm hãnh diện về GĐPT Ngọc Phúc đó là bHT và Đoàn sinh luôn đoàn kết gắn bó nhau, cùng sags vai trên mọi khó khăn. Có thể nói, GĐPT Ngọc Phúc là cái nôi để chúng tôi lớn lên và trưởng thành. Nơi đây đã cho chúng tôi rất nhiều bài học quý giá mà trong trường lớp không bao giờ dạy hết được. Giờ đây nhìn các em vụi chơi và học tập nên người, đặc biệt là phụ Huynh của các em luôn yên tâm gởi gắm con em mình vào GĐPT, nơi đào tạo nên những con người tốt cho xã hội.

Thời gian qua, GĐPT Ngọc Phúc đã để lại trong tôi rất nhiêu kỷ niệm vui có, buồn có và rất nhiều  bài hịc quý giá trong cuộc sống mà không thể nào kể hết được. Tôi luôn mong rằng GĐPT Ngọc Phúc sẽ luôn đi lên sánh vai với tất cả GĐPT khác ở khắp mọi nơi.

Cuối cùng, tooi xin gửi lời nhắn với tất cả những ai đã từng sinh hoạt tại GĐPT Ngọc Phúc rằng: dù mọi người đi bất cứ đâu, về đâu, có tham gia sinh hoạt nữa hay không thì cánh cửa của GĐPT Ngọc Phúc vẫn luôn rộng mở để đón chào mọi người về với GĐPT Ngọc Phúc. Cầu chúc cho mọi người  luôn tinh tân trên con đường tu học, luôn hướng về cái thiện của chánh pháp, luôn thực hiện đúng câu “tốt Đạo, đẹp Đời”.

Theo: Tuổi trẻ Phật Việt số 2


Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Vườn Lam › Tâm tình Lam