Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Tuổi trẻ Phật giáo › Người trẻ
Cập nhật: 16/04/2013 
Phật Pháp trẻ: " Lối về Vipassana"
Tình cờ một lần vào cuối năm ngoái, khi đọc trên trang thuvienhoasen thì có được biết về khóa thiền mười ngày.Là người với tính cách nội tâm và muốn thanh lọc tâm nên tôi hăm hở đăng kí và được chấp nhận. Nhưng trong cuộc sống này mọi việc có quyết tâm thôi chưa đủ mà còn cần đủ duyên vì tới lúc chót thì tôi lại không thu xếp được công việc. Lần đó tôi vô cùng tiếc nuối và hối hận về sự thất hứa của mình và quyết tâm sẽ thay đổi nó.

Và nhân duyên ấy cũng tới vào cuối tháng 3 một lần nữa tôi lại đăng kí và thu xếp mọi thứ với lòng quyết tâm cao độ. Nhưng trong lòng thì vẫn hơi e ngại với lịch tu học, ngồi thiền từ 4 giờ 30 phút sáng tới 22 giờ đêm cùng với sự im lặng tuyệt đối trong 9 ngày. Không dùng bữa chiều. Dù cũng có từng tham gia thiền tập và giữ giới nhưng vẫn không chắc mình có thể tham gia trọn khóa thiền hay không? Nhưng không thể bỏ cuộc hai lần và lại thất hẹn.

Buổi chiều hôm tập trung thì tôi đã bớt lo lắng phần nào. Tịnh xá Ngọc Thành thật thanh tịnh mà trang nghiêm cho ta cảm giác  yên ổn khi bước vào. Không gian đầy cây cỏ và hoa lá làm cho những thiền sinh mới như tôi yên tâm. Ấn tượng đầu tiên là sự ân cần và nhiệt tình của các Huynh đệ trong ban quản trị đã dẹp đi các bỡ ngỡ ban đầu. Chúng tôi những thiền sinh mới và trẻ được bố trí chung một phòng đơn giản mà thoáng mát, được trải nghiệm ngủ trên những chiếc đơn-giường nhỏ kiêm tủ đưng đồ. Bên cạnh có khu vườn xanh mát với hàng cau và tiếng gà gáy thật dễ chịu, một lần nữa tôi lại hạ quyết tâm tu trọn khóa.

 Nhìn các thiền sinh khác tôi  hiểu họ cũng như tôi nhưng vì giữ sự im lặng nên mọi người chỉ nhìn nhau mà hơi lo lắng mà bước vào buổi thiền đầu tiên với đầy những tâm trạng. Buổi tối hôm đó chủ yếu là học cách ngồi và phương pháp định tâm để bắt đầu thực hiện vào hôm sau. Thiền đường thật ấm cúng và trang nghiêm làm buổi ngồi thiền đầu diễn ra tốt đẹp.

Ngày đầu tiên, bốn giờ sáng tiếng kẻng báo thức vang lên nhưng tôi không muốn dậy tí nào, nhưng nghĩ tới mình đã đến đây tập thiền nên cố gắng thay đổi thói quen và bước tới thiền đường. Trở ngại lớn nhất đã xuất hiện lúc đó chính là cơn buồn ngủ. Bình thường đã khó tập trung thì giờ lại lúc tỉnh lúc mê thì thật khó biết mình đang làm gì. Có lúc tôi đã tự làm đau mình để tỉnh ngủ nhưng chỉ một lát đâu lại vào đó. Nhưng rồi cũng qua cảm giác đó và chú tâm vào hơi thở như lời thầy dạy. Lần đầu giữ năm giới và tịnh khẩu tôi thấy thật khác lạ nhưng dần hiểu ra rằng nó giúp ta có yên bình nội tâm. Tối đó tôi tập trung hết sức nhưng lại bị cơn đói làm phân tâm vì không dùng bữa chiều mà chỉ có trái cây và sữa. Một sự hụt hẫng dù đã biết trước điều này, thói quen lại khiến ta khó chịu.

Ngày thứ hai, có vài thiền sinh bỏ cuộc cộng với sự đau nhức cơ thể tôi cảm thấy mình bị thử thách ghê gớm. Nhưng nhớ lại kì vọng của mọi người cũng như cảm giác mắc nợ với sự những người đã phục vụ tôi nên dằn lòng mà tiếp tục.

Ngày thứ ba, mọi thứ đã trở nên bình lặng hơn với tâm đã bắt đầu định thì chúng tôi được làm quen với cảm giác, một việc mà tưởng như đơn giản nhưng hầu hết chúng ta đã bỏ qua bên trong mình để hướng về bên ngoài.

Ngày thứ tư – Vipassana, tôi mới  lần hiểu dụng ý của phương pháp thiền này khi quan sát cảm giác, như có một tấm màn được vén lên tôi như quên được những đau nhức và khó chịu khắp châu thân mà tôi cảm nhận.

Nhưng qua ngày thứ năm với ba giờ ngồi thiền với sự cương quyết thì có cảm giác 60 phút sao mà dài thế, tôi như bức tượng  trong sự dau nhức mà không được động đậy và mở mắt.  Đến khi nghe tiếng thiền sư tôi thấy mình như nhẹ nhàng hơn mặc dù chưa hiểu ý nghĩa của câu tụng. Bình thường không để ý nhưng sao mà giờ thấy rất thích thú, năm phút trôi qua thì sự thích thú đó đần nhường chỗ cho sự thất vọng và nóng ruột.

Sau này tôi mới biết đó là các Sankhara- phản ứng của tâm. Nó chính là thứ tạo nghiệp khiến ta đau khổ luôn hồi trong cõi Ta bà này. Nhờ những bài pháp tôi nhận ra rằng muốn thành công thì cần nỗ lực và niềm tin nhưng không thể thiếu sự tỉnh thức và bình tâm.

Ngày thứ sáu, lại khiến tôi dao động vì có lúc tôi cảm thấy mình không cảm nhận được như lời hướng dẫn nhưng thầy tôi với lòng từ bi vô hạn đã động viên tôi và nói: “ Không sao cả, hãy cứ quan sát nó bằng sự bình thản và quán chiếu anicca- vô thường. Nhờ có động lực này tôi có thể đối diện với thực tại của mình.

Ngày thứ bảy thì chúng tôi bắt đầu ngóng trông và thầm nghĩ:” chỉ còn ba ngày nữa thôi” và tập buông xả những cảm giác khó chịu.

Ngày thứ tám thì chúng tôi bắt đầu giải quyết những Sankhara trong quá khứ nhưng mà cũng rất muốn phá giới vì ai cũng tò mò muốn bắt chuyện với người đã ngồi bên cạnh hay ngủ bên cạnh mình. Một lần nữa những vọng động bên ngoài lại làm ta phân tâm nhưng do đã có ý thức hơn nên cố gắng dù nhiều lúc cảm thấy khó chịu hay không có cảm giác.

Ngày thứ chín là ngày cuối giữ im lặng nên tôi hồi hộp tìm hiểu các bạn đồng tu cũng như tìm kiếm các cảm giác dễ  chịu. Một Sankhara tham ái cứ nổi lên dù tôi cố gắng dẹp nó. Và thầy tôi đã giúp tôi có thêm sự bình tâm để quay lại với quá trình thanh lọc tâm mình. Dù có cách biệt ngôn ngữ nhưng tôi cảm thấy rất bình an và nhẹ nhõm khi được thầy trả lời những thắc mắc.

Ngày cuối cùng rồi cũng tới trong sự mong chờ.  Sau giờ thiền buổi sáng chúng tôi như vỡ òa. Đủ thứ chuyện khiến chúng tôi quên cả ăn uống và ngủ trưa. Ai cũng chia sẻ kinh nghiệm cảm giác của mình với sự nhiệt tình nhất. Dường như có nhiều cảm xúc sau chín ngày im lặng và ngày mai mọi người sẽ chia tay để trở về với cuộc sống đầy giông bão. Nhưng ai cũng hớn hở vì có được con đường và sức mạnh để đối diện với những chông gai. Bây giờ thì với đôi cánh là bình tâm và ý thức mỗi người sẽ mang lại an vui, hạnh phúc và hòa hợp cho mình và mọi người. Cảm giác tiếc nuối khi phải chia ly sau những ngày tu học nhưng mọi người đều vui vẻ và hẹn những khóa sau sẽ gặp lại và tu học tinh tấn hơn. Một thứ tình cảm được cảm nhận là lòng từ bi đã thấm đẫm trong tâm hồn mỗi người với bài thiền Metta Bhavana - Thiền từ tâm  cùng những bài Pháp thoại về Dhamma- Pháp, rất hay và dí dỏm. Ai cũng hoan hỉ vì đã được trải qua những ngày ý nghĩa nhất của cuộc đời trải nghiệm sự thật như nó là và sự hạnh phúc với hơi thở và cảm giác hiện tại. Cảm giác nhận ra mình sau bao năm bị vô minh che khuất thật tuyệt diệu như được tỉnh dậy sao bao giấc mộng dài. Chánh Pháp cho ta con đường và phương tiện để vượt qua bể khổ tới bến bờ giải thoát.

Khóa thiền đã khép lại thành , tôi đọng lại rất nhiều điều và mong cho có nhiều người có duyên lành thực hiện những khóa thiền như chúng tôi.

Với tất cả sự tôn kính con xin đảnh lễ và tri ân Thiền sư Goenka cùng các vị Thầy của ngài đã nỗ lực giữ gìn sự tinh khiết của Pháp tuyệt diệu cũng như đã không quản ngại mang nó đến với những chúng sanh khổ đau như con.

Con cũng rất cám ơn hai vị thiền sư phụ tá, dù cách biệt ngôn ngữ nhưng đã kiên nhẫn giúp đỡ chúng con hiểu cách thực hành và có thêm nghị lực vượt qua chính mình. Con cứ ao ước có thêm những vị có tấm lòng Bồ tát như vậy thì thế gian sẽ tràn ngập hạnh phúc và an lạc.

Bên cạnh đó, không thể quên tấm lòng và sự tận tình của Ban quản trị và quý Phật tử đã hộ trì cho khóa thiền. Các thiền sinh được chăm lo từ bữa ăn tới giấc ngủ để chuyên tâm tu học. Mỗi khi chúng con có những hành động phạm giới thì ngay lập tức được nhắc nhở nhẹ nhàng và tế nhị. Ai khó chịu hay nản chí thì ân cần động viên. Các Huynh đệ luôn là người thức sớm nhất và ngủ muộn nhất. Họ là những thiền sinh cũ tình nguyện phục vụ với tấm lòng bao dung chỉ cho đi mà không hề đòi hỏi sự nhận lại. Chỉ có tình thương và tâm vị tha mới làm được những điều cao quý ấy.

Nguyện cho tất cả được hạnh phúc thật sự, an lạc thật sự và hòa hợp thực sự.

                                                                                     

 


 

 

 

Viên Thành - Nguyễn Ngọc Hưng - (04/2013)

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Tuổi trẻ Phật giáo › Người trẻ