Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Văn học Phật giáo › Truyện ngắn
Cập nhật: 25/07/2014 
Mùa thi nhớ cha
Cứ vào mùa thi, nhìn sĩ tử náo nức “lều chõng” đi thi là tôi lại nhớ về những kỷ niệm thời áo trắng và đặc biệt là nhớ về người cha thân yêu của mình. Bốn năm trước đây, tôi đã từng là một cậu học trò. Sau khi đậu tú tài,tôi không muốn tiếp tục thi đại học vì tôi vốn lười, ham chơi, nên xin cha cho mình đi làm. Khi nghe tôi nói thế, cha nổi giận mắng tôi một trận và bắt tôi phải thi vào trường kinh tế. Cha lại sợ tôi lười học nên động viên tôi bằng những câu nói cố hữu: “Con phải cố gắng học để sau này thoát khỏi cảnh dang lưng ra làm nông như bố. Đời nông dân cơ cực nhưng chẳng khá hơn đâu, con trai ạ”. Tôi phớt lờ những câu nói ấy, chỉ học cho có lệ.

Ngày tôi đi thi đại học, cha bỏ hết công việc ruộng đồng để đưa tôi lên trường thi ở Sài Gòn. Tôi bước vào phòng  thi với nét mặt bình thản, xem như không có chuyện gì xảy ra; vì tôi nghĩ mình chỉ đi thi cho cha vui lòng, mặc kệ đậu hay trượt. Ngược lại, ở trước cổng trường, bố hồi hộp từng phút, hết đứng lại ngồi, căng thẳng như bố đang thi vậy. Nhớ lại cảnh ấy tôi thương bố vô cùng.

Sau khi thi xong, tôi chỉ biết đi chơi cho thỏa thích mà chẳng phụ việc đồng áng với cha. Ngày có giấy báo kết quả thi từ Trường Đại học Kinh tế gửi về, cha tôi mừng khôn xiết, dường  như không có niềm vui nào hơn thế nữa. Cha ôm lấy tôi, hết lời khen tôi. Cha đứt ruột bán đi hai công đất hương hỏa của ông bà để lại cho tôi đóng  tiền học phí, tiền thuê  phòng, tiền ăn. Cha lại bỏ công việc để đưa tôi lên Sài Gòn tìm phòng trọ. Đêm đó cha ngủ lại với tôi, tâm sự cho tôi nghe đủ điều, chung quy là những chuyện học hành. Mặc cho cha nói, tôi lăn ra ngủ lúc nào không hay. Tôi có biết đâu, đêm đó cha đã khóc rất nhiều. Khóc vì tôi đã phần nào thực hiện được ước mơ của cha, khóc vì tôi quá vô tâm đến người đã sinh ra mình.

Từ ngày sống xa cha, tôi chơi nhiều hơn học; nhưng cũng may, tôi chưa dính vào những  tệ nạn xã hội. Tôi thường  hay viết thư, gọi điện về nhà xin tiền cha với đủ lý do liên quan đến học tập. Tuy khó khăn, nhưng cha cũng chạy vạy để đáp ứng cho tôi. Trong khi đó, những lá thư cha gửi lên tôi chẳng màng xé ra đọc, vì tôi biết trong  thư cha không  viết gì ngoài việc nhắc nhở tôi phải chăm học và giữ gìn sức khỏe. Trong năm đầu, việc học của tôi chỉ ở mức trung bình. Tôi tiêu tiền như nước vào những  việc vô bổ mà không biết rằng nơi quê nhà, cha phải lao động cật lực. Có những đêm trở trời, cha ngã bệnh nhưng không dám gọi điện lên cho tôi biết, sợ tôi phân tâm.

Cho đến ngày tôi chuyển qua chỗ trọ mới sống với thằng bạn cùng tổ. Sau giờ học, thấy nó lao vào đủ thứ công việc nên tôi hỏi: “Mày đi học thì làm chi cho mệt. Để gia đình gửi tiền lên mà tiêu cho khỏe”. Nó nghẹn ngào: “Gia đình tao  nghèo, lấy tiền đâu  gửi lên. Tao phải làm để tự lo cho bản thân, rồi nhín chút ít gửi về quê cho bố mẹ mua thuốc, cho em trai mua sách vở”. Nghe nó nói xong, tôi lặng người đi. Chợt thấy mình có lỗi với cha nhiều quá. Cha ở quê còng lưng vất vả để lo cho tôi ăn học, vậy mà chỉ mỗi việc cố gắng học thôi tôi cũng không làm được huống  hồ gì đi làm thêm kiếm tiền gửi về nhà. Bắt đầu từ hôm đó, tôi không la cà nữa mà chú tâm vào việc học. Mỗi đêm, tôi nhín chút thời gian làm thêm để giảm bớt áp lực cho cha.

Từ khi không thấy tôi viết thư về nhà xin tiền liên miên nữa, cha lấy làm lạ, khăn gói từ quê lên thăm tôi. Khi biết tôi đi làm thêm kiếm tiền, ban đầu cha không chấp nhận vì sợ tôi bỏ bê việc học, nhưng sau đó nhờ sự động  viên của tôi và thằng  bạn nên cha gật đầu. Trước khi cha về quê, tôi chở cha lòng vòng quanh phố, mua tặng cha cái nón nỉ và đôi dép da từ đồng tiền tôi kiếm được. Cha tôi mừng lắm khi biết con trai mình đã trưởng thành, biết lo cho cha và cuộc sống của mình. Suốt đêm đó cha không ngủ được, ngồi bó gối uống trà và khóc. Tôi hiểu, những  giọt nước mắt  của cha đang  hạnh  phúc khi thấy tôi trưởng thành.  Bản thân tôi cũng tự nhủ, phải cố gắng nhiều hơn thế để mai sau trên đường đời, tôi bước đi không chông chênh.

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 155 | ĐẶNG TRUNG THÀNH

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Văn học Phật giáo › Truyện ngắn