Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Giáo Dục Việt Nam › Tài năng trẻ
Cập nhật: 02/11/2014 
Câu chuyện về thầy giáo toán online nổi tiếng với cái tên "Mãn Nguyện"
Thầy giáo trẻ Đinh Tiến Nguyễn ngày càng nổi tiếng trên mạng xã hội và được học sinh yêu mến đặt tên là "Mãn Nguyện".

Những ngày “chân ướt chân ráo”

Chàng trai Đinh Tiến Nguyện (SN 1988, người Vụ Bản, Nam Định), cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã khiến không ít học sinh bị “đốn tim” bởi những bài giảng toán qua mạng trong vai trò giảng viên. Từ khi gắn bó với nghề, người thầy trẻ này luôn tâm niệm: “Cuộc đời là vai diễn và mình phải diễn nhiều vai” hay “Học toán để biết yêu thương”.

Nói về cái duyên với nghề, thầy Nguyện cho biết bản thân từng có một năm là sinh viên trường Đại học sư phạm Hà Nội 1. Bên cạnh đó, khi còn là học sinh lớp 12, Nguyện được khoảng 20 bạn trong lớp nhờ kèm môn toán để thi đại học. Sau một năm trải nghiệm trong môi trường sư phạm, "người giáo viên bất đắc dĩ" Đinh Tiến Nguyện lại có “tham vọng” muốn chuyển sang ngành kĩ thuật.

“Để chuyển sang học trường khác tôi đã vấp phải sự phản đối từ bố. Bố luôn muốn tôi học sư phạm. Nhưng tôi đã thuyết phục được bố bởi chính niềm tin của mình” – thầy Nguyện nói.

Thầy Nguyện trong đang giảng bài cho học sinh
Thầy Nguyện trong đang giảng bài cho học sinh

Ý tưởng tự quay video bài giảng để đăng tải lên các trang mạng xã hội ra đời khi Nguyện đang là sinh viên năm thứ 3 ngành toán – tin trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ban ngày, cậu sinh viên chăm chỉ miệt mài đi gia sư để trang trải thêm cho cuộc sống, tối về lại lên mạng để trả lời những thắc mắc về toán của hàng nghìn học sinh trên toàn quốc.

“Mê” phần trả lời xuất sắc và có phần hóm hỉnh của thầy Nguyện, một nhóm học sinh ở miền Nam đề nghị thầy dạy học qua Skype để có thể nhìn và nghe thầy giảng trực tiếp. Từ ý tưởng của học sinh, thầy Đinh Tiến Nguyện đã dành 1 tháng lương đi gia sư đầu tư Webcam trị giá 1,5 triệu đồng gắn vào máy tính để giảng bài cho học sinh và biến đó thành phương thức hỏi – đáp thuận tiện nhất.

Có sẵn chương trình, Tiến Nguyện đứng trước webcam rồi độc thoại trong căn phòng lụp xụp sau mỗi giờ đi gia sư hay mỗi giờ học. Nhưng trong trí tưởng tượng, thầy Nguyện luôn nghĩ mình đang đứng lớp và phía sau chiếc máy tính là rất nhiều học sinh đang chờ đáp án cuối cùng của một phương pháp mà người thầy online sắp mang tới.

“Bài giảng đầu tiên, tôi quay tới 1,5 tiếng đồng hồ rồi đăng tải trực tiếp lên youtube mà không chỉnh sửa gì nên có rất nhiều tạp âm: từ tiếng bạn gọi điện cho tới tiếng mở cửa rồi tiếng chó nhà hàng xóm sủa… Nhưng chính sự đăng tải không chọn lọc cũng là một thông điệp tôi muốn gửi tới các em – những người tôi chưa một lần gặp mặt. Hãy cứ cảm nhận sự chân thật của cuộc sống xung quanh mình. Và bài giảng đó tôi phải mất một đêm để đăng tải. Tôi đăng tải nhiều video tới mức hỏng một chiếc máy tính” – thầy Nguyện cười khi nhắc lại những ngày đầu “chân ướt chân ráo” làm quen với nghề dạy học.

Gieo chữ - gieo yêu thương

Khi đăng tải những bài “độc thoại” dạy toán học của mình lên youtube, thầy Nguyện chỉ nghĩ sẽ “phục vụ” nhóm gần 40 học sinh ở TP. HCM mà không “lường” được sức lan tỏa của video mình đã tải lên. Hàng nghìn học sinh đã biết tới thầy Mãn Nguyện - biệt danh do học sinh đặt, hàng trăm bài giảng không chỉ giới hạn ở toán cấp 3 mà cả những chuyên đề luyện thi đại học.

Trong từng bài giảng toán học tưởng như khô khan lại được thầy Nguyện làm “sống lại” bởi sự đầu tư khá nhiều thời gian cũng như chất lượng. Xen lẫn trong đó là cả bài học về đạo đức làm người, về những hiện tượng cuộc sống để học sinh nhớ lâu.

“Ví dụ như tính tích phân của hàm công thức có tử thức và mẫu thức, “tử trên, mẫu dưới”. Tôi dẫn trí tưởng tượng của học sinh về tình mẹ con. Mẹ lúc nào cũng nâng đỡ, che chở cho con nhưng đôi khi con không hiểu được điều đó khiến mẹ phật lòng” – thầy Nguyện chia sẻ.

Nguyện dậy từ thiện cho học sinh ôn thi đại học tại chùa Tân Hải (Đan Phượng, Hà Nội)
Nguyện dậy từ thiện cho học sinh ôn thi đại học tại chùa Tân Hải (Đan Phượng, Hà Nội)

Dù chưa một lần gặp mặt nhưng sự hài hước của thầy Nguyện vẫn “chinh phục” hầu hết học sinh xem video bài giảng của mình qua các trang mạng xã hội.

“Trong từng bài giảng, ngoài sự hài hước mình phải là một người nghiêm túc. Giờ khi đã là thầy giáo trực tiếp đi dạy học sinh, tôi có thể phạt học sinh vì lười học, có thể ép các em học nhiều nhưng chưa bao giờ tôi đánh học sinh. Có thể ngay lúc đó các em sẽ “ghét” tôi nhưng tương lai các em sẽ hiểu vì sao tôi làm như thế. Sự thông minh trí tuệ là một phần nhưng không rèn luyện thì không thể thành tài” – thầy Nguyện trải lòng.

Ngoài thời gian dạy học ở các trung tâm, làm các video bài giảng về toán học đăng tải trên các trang mạng xã hội, thầy Nguyện còn tham gia dạy từ thiện ở chùa Tân Hải (Đan Phượng, Hà Nội) vào chiều thứ 6 hàng tuần cho học sinh luyện thi đại học. Dù đang là thầy giáo “hot” với rất nhiều lời mời dạy học từ các trung tâm, nhưng thầy Nguyện đặt ra một quy tắc: không nhận bất cứ lời mời dạy học nào vào chủ nhật. Bởi lẽ, chủ nhật là khoảng thời gian Nguyện tranh thủ về quê Vụ Bản dạy từ thiện cho khoảng hơn 10 học sinh luyện thi đại học.

Lời mời dạy học từ các trung tâm tới với thầy Nguyện ngày càng nhiều. Những bài giảng online cũng đã có cả ekip với sự hỗ trợ của máy quay hiện đại trị giá hàng trăm triệu đồng. "Gieo chữ cho các em, mình sẽ được sống trọn vẹn cuộc sống của mình” – đó là ước nguyện của thầy giáo online Đinh Tiến Nguyện.

SoHa.vn

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Giáo Dục Việt Nam › Tài năng trẻ