Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Hoạt động Vườn Tâm › Thông báo
Cập nhật: 09/09/2015 
Thể lệ cuộc thi viết văn chủ đề: “VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH”
Câu nói: “Cuộc đời là bể khổ” không phải là lời nói suông, mà là một phát biểu từ quá trình tu chứng của Đức Phật từ hàng ngàn năm trước. Bể khổ được hình thành từ những ngịch cảnh, trái ngang và từ chính những tham sân si của lòng người khiến bản thân hoặc là chìm đắm trong đó; hoặc là loay hoay chống đỡ; hoặc là gục ngã; hoặc là tìm mọi cách vượt qua để vươn tới thành công và tìm sự an lạc cho thân tâm trong cuộc đời.

I. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Diễn đàn Phật học Vườn Tâm (www.vuontam.net).

 

II. BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

1. Ban tổ chức:

* Trưởng ban        : ĐĐ. TS. Thích Giác Nhường

* Phó trưởng ban  : cư sĩ Phạm Tử Văn

* Thư ký               : cư sĩ Viên Anh

2. Ban giám khảo:

          Ban biên tập Diễn đàn Phật học Vườn Tâm.

          Những nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu và giảng viên các trường Đại học thuộc chuyên nghành khoa học xã hội và nhân văn có uy tín. (Danh sách cụ thể sẽ được công bố khi cuộc thi kết thúc nhận bài).

 

III. Ý NGHĨA CUỘC THI

Câu nói: “Cuộc đời là bể khổ” không phải là lời nói suông, mà là một phát biểu từ quá trình tu chứng của Đức Phật từ hàng ngàn năm trước. Bể khổ được hình thành từ những ngịch cảnh, trái ngang và từ chính những tham sân si của lòng người khiến bản thân hoặc là chìm đắm trong đó; hoặc là loay hoay chống đỡ; hoặc là gục ngã; hoặc là tìm mọi cách vượt qua để vươn tới thành công và tìm sự an lạc cho thân tâm trong cuộc đời.

Bạn đã vượt qua những ngịch cảnh ấy như thế nào, hãy chia sẻ với cuộc thi! Những dòng văn đó sẽ như một sự chiêm nghiệm, nhìn lại mình từ quá khứ và nhắc nhở bản thân cố gắng nhiều hơn ở tương lai. Đó cũng như một cách “truyền lửa” khi chia sẻ với người khác về câu chuyện của mình, để họ cũng có ý chí, nghị lực vượt qua được những gian khó, thử thách đang bủa vây.

 

II. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Đối tượng dự thi:

Tăng Ni, Phật tử, công dân là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, công tác trong và ngoài nước, không phân biệt Tôn giáo. (Các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban giám khảo không được tham gia).

2. Bài dự thi:

2.1. Thể loại: Văn xuôi

2.2. Nội dung:

          - Cuộc sống luôn có những khó khăn và thử thách đón đợi ở phía trước. Đó có thể là những rào cản được tạo ra từ bạn bè, đồng nghiệp, từ cha mẹ, anh em hoặc từ chính bản thân khi đang bị một căn bệnh hiểm nghèo…  khiến ta phải tìm mọi cách để vượt qua nó. Bạn đã kiên cường và nghị lực như thế nào trong “cuộc chiến” ấy để mang lại vinh quang cho bản thân mình?

- Trong cuộc đời, cũng có rất nhiều lúc ta phải tự tranh đấu với ba chữ tham sân si. Đó có thể là tham tiền tài, danh vọng, là sân hận, thù ghét với mọi người xung quanh, là si mê không sáng suốt nhận ra đâu là sự thật… khiến đôi khi tự thiêu cháy nhân cách cũng như mạng sống của chính mình và làm tổn hại tới người khác. Và bạn đã nhận ra sai trái và cố gắng chế ngự những tâm trạng ấy như thế nào để lòng mình trở nên an nhiên, tự tại, không còn lo nghiệp ác sẽ đến với mình ở thời sau?

2.3. Yêu cầu:

- Tác phẩm dự thi viết về câu chuyện của chính bản thân, không chấp nhận các bài viết phóng tác, chắp vá hoặc sao chép từ người khác.

- Ngôn ngữ sử dụng trong các tác phẩm dự thi là Tiếng Việt.

- Bài dự thi có độ dài không quá 1.200 từ. Tác phẩm dự thi đánh máy trình bày theo font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, mã Unicode, gõ Tiếng Việt có dấu.

- Tác phẩm dự thi là những sáng tác mới, chưa từng được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc các loại ấn phẩm nào. Người dự thi phải chịu trách nhiệm về tính trung thực của tác phẩm và các vấn đề liên quan đến tác quyền.

- Một tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi nhưng chỉ nhận 01 giải thưởng cao nhất.

- Tác phẩm dự thi bắt buộc phải có đầy đủ các thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, điện thoại hoặc địa chỉ email (nếu có).

- Việc sử dụng tác phẩm dự thi:

          + Bài viết của các tác giả đạt giải sẽ được đăng tải trên website www.vuontam.net và đăng trên ấn phẩm Tuổi Trẻ Phật Việt.

+ Những tác phẩm có chất lượng và nội dung ý nghĩa (dù chưa đạt giải) sẽ được chọn in trong tuyển tập “VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH”, tác giả của những tác phẩm trên sẽ nhận được một phần quà của BTC cuộc thi.  

+ Ban tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm dự thi để phục vụ cho công tác tuyên truyền, in ấn, giáo dục thế hệ trẻ… Tác giả vẫn giữ bản quyền.

+ Ngoài ra, BTC cuộc thi không giải quyết mọi khiếu nại về việc nhận bài dự thi quá thời gian quy định cũng như tranh chấp tác quyền liên quan đến tác giả.

3. Cách nộp bài thi:

          - Bài dự thi xin gửi về địa chỉ email: vuotquanghichcanh.ttpv@gmail.com 

4. Thời gian nhận bài và trao giải:

          Thời gian nhận bài kể từ ngày ra thông báo đến hết ngày 10/12/2015 (tức ngày 30 tháng 10, năm Ất Mùi)

          Kết quả cuộc thi sẽ được công bố trên trang web www.vuontam.net và các phương tiện thông tin đại chúng.

          Dự kiến thời gian trao giải vào dịp Tết Bính Thân 2016.

5. Cơ cấu giải thưởng:

          + 01 giải nhất: 5.000.000 đồng, Giấy chứng nhận, kỉ niệm chương cùng quà tặng ấn phẩm của Tủ Sách Vườn Tâm.

          + 02 giải nhì: 3.000.000 đồng, Giấy chứng nhận, kỉ niệm chương cùng quà tặng ấn phẩm Vườn Tâm.   

+ 03 giải ba, mỗi giải: 1.000.000 đồng, Giấy chứng nhận, kỉ niệm chương cùng quà tặng ấn phẩm của Tủ Sách  Vườn Tâm.

          + 05 giải khuyến khích, mỗi giải: 500.000 nghìn đồng, Giấy chứng nhận, kỉ niệm chương cùng quà tặng ấn phẩm của Tủ Sách  Vườn Tâm.

 

BAN TỔ CHỨC

 


Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Hoạt động Vườn Tâm › Thông báo