Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Khất Sĩ Phật Việt › Phật sự
Cập nhật: 29/09/2016 
Bế mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 13 của GĐ III
Sáng ngày 27/8 năm Bính Thân tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Lai đã diễn ra buổi Tạ pháp khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh" dành cho Sa-di, Sa-di-ni và tập sự trong 10 ngày từ ngày 17 đến 27/8.

Chứng minh tham dự lễ có: HT. Giác Tần, HT. Giác Phương, HT. Giác Thành và chư Tăng Ban Giáo thọ ĐĐ. Giác Phổ, ĐĐ. Giác Khiêm.

Về phía Ni giới có sự hiện diện của NT. Cảnh Liên, NS. Hạnh Liên, NS. Luật Liên, NS. Lãnh Liên.

Sau khi ĐĐ. Giác Phổ thông qua chương trình, ĐĐ. Giác Khiêm báo cáo chương trình tu học. Lần lượt các hành giả về tham dự khóa tu đã dâng lời cảm niệm. Với bao cung bậc cảm xúc, với bao lời tri ân sâu sắc đối với chư Tôn giáo phẩm đã vì hàng hậu tấn mà tổ chức những khóa tu dành cho sa-di, sa-di-ni, tập sự nam nữ. Tri ân sự quan tâm chăm sóc của ĐĐ. Giác Liêm - trú trì TX. Ngọc Lai, vất vả lo lắng. Tây nguyên giữa lúc giao mùa, những cơn mưa rừng xối xả, khí hậu thất thường, làm cho Tu sinh ngã bệnh, và được chăm sóc tận tình, vì thế các vị đã tinh cần tu học trọn vẹn 10 ngày. Tri ân sự chăm lo chu đáo của hàng Phật tử tại gia, kẻ công người của cùng nhau chung vai, âm thầm lo cho những mầm non Phật pháp.

Bằng những lời văn, câu thơ mộc mạc từ sa-di đến sa-di-ni hay tập sự, với những lời thổn thức từ tận đáy lòng đã chia sẻ về những trăn trở khi bắt đầu được tham dự khóa bồi dưỡng, hay cảm giác đau đớn khi ngồi thiền giữa cái lạnh buốt da thịt của xứ sở Tây nguyên làm cho ngã bệnh, tâm xáo động có ý định bỏ về. Nhưng chung qui các vị đã gặt hái nhiều bài học về đường lối tu học Giới-Định-Huệ, oai nghi giới hạnh, phương pháp thực tập chánh niệm, phẩm hạnh khiêm hạ, chuyên cần tu tập của một người tu sĩ trẻ, hiểu rõ hơn về giáo lý Khất sĩ Tổ sư để lại là tập trung vào vấn đề sống chung, học chung và tu chung, bổn phận trách nhiệm của người xuất gia, bởi người xuất gia phải giữ đúng vai trò của mình để trở thành một tu sĩ chân chánh. Thông qua những bài giảng mà chư Tôn đức Giáo đoàn đã dành thời gian đến giảng giải theo từng ngày trong khóa bồi dưỡng. Nhất là cách rải tâm từ do ĐĐ. Giác Hoàng hướng dẫn.

HT. Giác Tần đã khuyến tấn hàng hậu học hãy cố gắng  tránh xa những công nghệ thông tin bất thiện làm cho chí nguyện xuất gia thối chuyển, ngày nay quí vị dễ xuất gia, nhưng lại cũng dễ thối chuyển vì không khéo thúc liễm sáu căn, dễ vương với sáu trần, làm tâm xao động, cuộc sống hiện đại mặc dù mang lại lợi ích cho một số việc dành cho các ngành, nhưng còn là những vị tu sĩ trẻ, khi tiếp cận nhiều chưa biết gạn đục khơi trong, nên dễ sa ngã. Ngày nay hiện tượng tu sĩ phạm giới, ra đời hay sống vất vưởng làm ảnh hưởng đến Phật pháp khá nhiều. Từ đó làm mất lòng tin nơi hàng cư gia bá tánh, đánh mất hình ảnh thoát tục của Tăng đoàn.

Bởi vì ngăn ngừa điều bất thiện, giải đãi khi sống buông lung thiếu sự huân tập, nên hàng năm chư Tôn đức Giáo phẩm đã dày công tổ chức 3 khóa Bồi dưỡng đạo hạnh cho những vị mới bước chân vào đạo, nhằm giúp những vị tu sĩ trẻ có thời gian quay về sống chung tu học, thúc liễm thân tâm, được quí giáo thọ sư giáo dưỡng những bài học về oai nghi tế hạnh và con đường tu học của một vị khất sĩ trên con đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Từ vị sa-di trẻ nhất hay vị tập sự tuổi đã ngoại thất tuần được chọn là người xuất sắc trong khóa tu đều không khỏi xúc động khi được Hòa thượng Chứng minh, Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức, tận tay trao những món quà mang giá trị tinh thần. Các hành giả tự nhủ với lòng càng cố gắng tinh tấn tu học để hoàn thiện bản thân, để xứng đáng là người con của Thầy Tổ và nhất là không phụ lòng chăm lo của chư Tôn giáo phẩm luôn quan tâm chăm lo vun bồi phẩm hạnh cho hàng hậu tấn.

Trước khi kết thúc, ĐĐ. Giác Liêm bày tỏ lòng tri ân đến với chư Tôn giáo phẩm Giáo đoàn đã tạo cơ hội cho TX. Ngọc Lai được tổ chức khóa bồi dưỡng, cảm ơn cư gia bá tánh đã cùng chung tay trợ duyên cho khóa tu được thành công tốt đẹp.

Buổi sáng trước giờ Tạ pháp, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Giác Phổ một lần nữa người dân thị trấn Iakha, huyện Iagrai lại được chiêm ngưỡng cúng dường Tăng đoàn.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận của buổi lễ:

bmac 1

bmac 2

bmac 3

bmac 4

bmac 5

bmac 6

bmac 7

bmac 8

bmac 9

bmac 10

bmac 11

bmac 12

bmac 13

bmac 14

bmac 15

bmac 16

bmac 17

bmac 18

bmac 19

bmac 20

bmac 21

bmac 22

bmac 23

Ngọc Chơn - Đạo Phật Khất Sĩ

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Khất Sĩ Phật Việt › Phật sự