Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Tin tức Phật giáo › Tin trong nước
Cập nhật: 12/04/2017 
Triển khai Phật Đản, an cư và công tác Đại hội Phật giáo tỉnh DakNông PL 2561
Ngày 8/4/2017 (nhằm ngày 12/3/Đinh Dậu), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức trụ trì các tư, viện, tịnh xá, tịnh thất trong tỉnh đã họp, triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ PL.2561 - DL.2017 và chuẩn bị Đại hội Phật giáo tỉnh sắp diễn ra, tại Văn phòng Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Đăk Nông

Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của TT. Thích Quảng Tuấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, kiêm Trưởng ban Tăng sự (chủ Trì cuộc họp); ĐĐ. Thích Quảng Hiền, UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban Tăng sự; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trực thuộc các ban, ngành liên quan và trụ trì các tự, viện, tịnh xá, tịnh thất trên địa bàn.

 
 TT. Thích Quảng Tuấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tăng sự phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Quảng Tuấn cho biết, sắp tới trong tỉnh có nhiều Phật sự quan trọng như chuẩn bị tổ chức Đại lễ Phật đản; An cư kiết hạ PL.2561 theo thông bạch của Trung ương Giáo hội, Phật giáo TP.HCM; Đại hội Phật giáo tỉnh, rất cần chuẩn bị chu đáo, trang nghiêm. Chính vì thế, phiên họp hôm nay nhằm mục đích triển khai bố trí công việc, sao cho mọi công tác chuẩn bị được chu đáo và toàn diện.

Sau lời phát biểu của Thượng tọa Trưởng ban, ĐĐ. Thích Quảng Hiền, Phó Thường trực BTS đã điều hành nội dung của cuộc họp. Theo đó, Đại lễ Phật đản PL.2561 tại các huyện sẽ tổ chức trước, sau đó Tăng Ni Phật tử sẽ cùng quy tụ về dự lễ chính thức vào lúc 17 giờ, ngày 15/4/Đinh Dậu, ở lễ đài chính đặt tại Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh (Số 16 Chu Văn An, F. Nghĩa Thành, TX Gia Nghĩa, Tỉnh Đăk Nông).

 
 ĐĐ. Thích Quảng Hiền, UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, điều hành cuộc họp chuẩn bị các hoạt động Phật sự sắp diễn ra

Lễ Phật đản năm nay, Ban Trị sự PGVN tỉnh và BTS các huyện sẽ tổ chức diễn hành xe hoa chào mừng ngày đức Phật đản sanh, ngay sau khi lễ Phật đản chính thức tại lễ đài của Văn phòng Ban Trị sự tỉnh kết thúc.

Trong thời gian diễn ra đại lễ Phật đản, Ban Hoằng pháp tỉnh chịu trách nhiệm bố trí nhân sự tổ chức thuyết giảng theo chủ đề của TƯGH; BTS PG huyện chủ động tổ chức và liên hệ để thỉnh chư tôn đức Ban Hoằng pháp về thuyết giảng tại các lễ đài của địa phương.

BTS PG huyện tổ chức Đại lễ tại trụ sở của BTS hoặc các cơ sở tự viện theo đúng chương trình của Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản của GHPGVN tỉnh đề ra. Việc treo biểu ngữ, pa-no, áp phích, cờ, kết hoa, lồng đèn, bong bóng Phật đản, hoa đăng, phóng sinh… cần liên hệ các ban, ngành hữu quan để được hỗ trợ việc tổ chức Đại lễ Phật đản.

Về công tác chuẩn bị An cư kiết hạ, năm nay do nhuận 2 tháng 6 vì thế các hành giả sẽ vào hạ sau rằm tháng 5 năm Đinh Dậu và kết thúc ngày 16/7/Đinh Dậu, đúng 90 ngày theo Luật Phật chế định. Năm nay Phật giáo tại Đăk Nông vẫn tổ chức An cư tại 3 điểm chính cho chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh (trong đó 2 điểm dành cho Tỳ kheo và 1 điểm dành cho Tỳ kheo Ni). Điểm thứ nhất dành cho Tỳ kheo tại Chùa Pháp Hoa (Số 16 Chu Văn An, F. Nghĩa Thành, TX Gia Nghĩa, Tỉnh Đăk Nông), điểm thứ hai dành cho Tỳ kheo tại Chùa Hoa Nghiêm (thị trấn Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) và điểm thứ ba dành cho Tỳ kheo ni tại chùa Phước Quang (xã Nam bình, huyện Đắk Song).

 
 
 
Chư Tôn đức tham dự cuộc họp để đảm bảo các hoạt động Phật sự diễn ra thành công và tốt đẹp

Nhấn mạnh về vấn đề an cư, TT. Thích Quảng Tuấn cho rằng tất cả Tăng Ni đều phải tập trung cùng nhau cấm túc an cư theo quy củ thiền môn nhằm thúc liễm thân tâm, tu tập tam vô lậu học (trừ chư Tôn Đức trụ trì tại các trú xứ phải lo đảm trách các hoạt động Phật sự tại tự viện)

Còn ĐĐ Thích Quảng Hiền cũng phát biểu: “Trong mùa An cư kiết hạ, mỗi nửa tháng, tất cả thành viên BTS PG Tỉnh, các ban, ngành trực thuộc và BTS PG huyện phải tập trung đầy đủ để bố tát, sinh hoạt Phật sự”.

Riêng về công tác triển khai chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh. Đại hội sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 5 ÂL, năm Đinh Dậu. TT Thích Quảng Tuấn đã yêu cầu các khâu phải chuẩn bị tốt cả về mặt nhân sự, nội dung và các yếu tố hậu cần trước, trong và sau khi đại hội diễn ra. Mọi công tác tổ chức phải đảm bảo sao cho đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Về phía ĐĐ Thích Quảng Hiền, Trưởng ban nội dung đại hội cho rằng: các bộ phận phục vụ cho đại hội cần rà soát lại các văn kiện phát cho đại biểu, tham luận của các đại biểu, các đơn vị liên quan gửi đến... sao cho đảm bảo không có sai sót. Đặc biệt hoạt động triển lãm các thành tựu của Phật giáo tỉnh nhà, Ban văn hóa cần đi xuống các huyện để sưu tập nội dung và chụp ảnh để có nội dung truyền đạt tốt nhất đến các đại biểu về dự đại hội. Các ấn phẩm Hương Từ Bi, tờ bướm giới thiệu các ngôi chùa trong tỉnh cũng cần kiểm tra để làm tốt công tác tuyên truyền về Phật giáo tỉnh nhà.

 
 
 Nhiều phân ban trong Đại hội Phật giáo tỉnh sắp diễn ra được phân công rõ ràng cho các cá nhân và các ban, ngành liên quan

Ngoài ra tại cuộc họp Chư Tôn đức cũng phân rõ ĐĐ Thích Quãng Mẫn làm Trưởng tiểu ban truyền thông chịu trách nhiệm truyền thông cho đại hội. ĐĐ. Thích Giác Nhường, Trưởng ban văn hóa Phật giáo tỉnh phụ trách trang trí lễ đài, và triển lãm các thành tựu đã đạt được của Phật giáo tỉnh nhà. ĐĐ Thích Giác Luật, phụ trách vận động nguồn quỹ cúng dường cho đại hội, dự kiến tổ chức buffet tại chùa Pháp Hoa… Riêng phân ban Ni giới tỉnh sẽ lo việc trà nước, các tiểu mục phục vụ trong đại hội, trang trí hoa tại lễ đài chính…

Kết thúc cuộc họp, ĐĐ Thích Quảng Hiền, UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đã đúc kết cuộc họp và mong muốn các ban, ngành và cá nhân được phân công trong các hoạt đông Phật sự cần có sự nối kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm để đảm bảo các hoạt động có được kết quả tốt nhất khi diễn ra. 

CTV
Phật giáo DakNông

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Tin tức Phật giáo › Tin trong nước