Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Khất Sĩ Phật Việt › Nghiên cứu
Tổ sư Minh Đăng Quang: Tấm gương Bi - Trí - Dũng
(27/11/2015)
Khi có một tên tội phạm nguy hiểm vừa gây án thì lập tức có một chuyên án ra đời để đối trị, truy bắt tội phạm để đem đến sự bình an cho nhân dân. Đó là trên bình diện đời sống xã hội, còn trên bình diện đời sống tâm linh, nếu có một sự quán chiếu sâu xa hơn ta sẽ thấy ở thời đại nào các vị Phật và Bồ-tát cũng ra đời để chữa trị những căn bệnh phiền não khổ đau và thức tỉnh nhân tâm. Đức Phật Thích-ca cũng đã ra đời như thế:
Những ý pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang trong Chơn Lý "Bát Chánh Đạo"
(20/06/2015)
Bát chánh đạo tức là tám cách hành đạo theo lẽ chánh của bậc thánh nhân, cũng kêu là bát thánh đạo, là pháp tự độ độ tha, sống chung với tất cả, để cùng đưa nhau lên đến nơi cùng tột là Niết-bàn. Bát chánh đạo cũng gọi là chánh pháp hay trung đạo, gồm cả sự học và hành. Bát chánh đạo là tám cửa, tám đường vui, tám pháp giải thoát, tám tia sáng… là con đường tiến hóa của chúng sanh, tức là chơn lý của võ trụ mà muôn loại đều ở trong.
Lược sử Tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang
(28/04/2015)
Đạo Phật du nhập vào Việt Nam trên dưới 2000 năm và đã thấm sâu trong lòng dân tộc Việt. Khoảng giữa thế kỷ XX, tại miền Nam Việt Nam, đức Tổ sư Minh Đăng Quang phát Bồ-đề tâm với chí nguyện: “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”, khai sáng “Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”, nay là Hệ phái Khất Sĩ – thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tư tưởng Phật học của Tổ sư Minh Đăng Quang trong bộ Chơn Lý
(11/03/2014)
Qua sự tu chứng của bản thân, Tổ sư Minh Đăng Quang đã khéo léo tùy thuận vào hoàn cảnh của đất nước và con người mà khai sáng một hệ phái Khất sĩ mang đậm bản sắc đạo Phật của đất nước và con người Việt Nam
Tinh thần Bồ Tát qua Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang
(20/10/2013)
A. DẪN NHẬP Phật giáo có mặt trên thế gian với hạnh nguyện chính là lợi mình và lợi người. Đây là hai nguyên tắc trọng yếu được vạch ra cho người tu hành. Trong suốt 45 năm hoằng pháp, đức Phật cũng chỉ nói: “Này các tỳ-kheo, hãy ra đi, mỗi người mỗi phương vì hạnh phúc, vì an lạc cho đời, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư thiên và loài người. Các ngươi hãy công bố giáo pháp sơ thiện, trung thiện và hậu thiện”[1].
Pháp ngữ Hòa thượng Giác Giới tại khóa tu truyền thống của Hệ phái lần thứ 9
(22/09/2013)
Theo sự nhất trí trong Hệ phái, khóa tu truyền thống Giới - Định - Tuệ lần thứ 9 được diễn ra tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Hưng do Giáo đoàn III đăng cai tổ chức. Đây là một điều rất quý giá vì nó tạo thuận duyên cho chư Tăng tu học đúng chánh pháp nhà Phật và đường lối của Tổ Thầy. Trong thời buổi hiện nay, tình hình Phật giáo nói chung và Khất Sĩ nói riêng đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thử thách. Vật chất thịnh hành đã làm cho phiền não chúng sanh ngày càng tăng, ảnh hưởng đến nếp sống phạm hạnh của hàng xuất gia. Chúng là những nội ma lẫn ngoại ma cản bước chư hành giả thành tựu Sa-môn quả.
Quan điểm về biết ơn và đền ơn của Tổ sư Minh Đăng Quang
(02/09/2013)
Sống ở trên đời, từ khi sinh ra, lớn lên và cho đến khi giã từ cõi sống, ai cũng thọ ơn người khác để tồn tại theo quy luật duyên sinh. Tuy nhiên, sự liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau trong cuộc sống chằng chịt nhiều tầng nhiều lớp và ở các mức độ khác nhau trên bình diện rộng khắp cả vũ trụ này, không phải ai cũng ý thức được rằng mình đang thọ ơn nhiều người khác. Tuy nhiên, nếu chịu khó chiêm nghiệm một tí, chúng ta không thể đơn độc tồn tại nếu không thọ ơn bao người xung quanh, không ở phương diện này thì ở phương diện khác.
Giới Luật Khất Sĩ - Phần 1
(07/08/2013)
Giới luật Khất Sĩ hay Luật pháp Khất Sĩ là những phần quy định về tư cách cá nhân, về đời sống, sự sinh hoạt, cách tổ chức… của các thành viên và Tăng đoàn Phật giáo Khất Sĩ. Giới là những điều cấm, điều răn cho cá nhân, Luật là những phép tắc luật lệ của tổ chức, Pháp là hệ thống, là cơ sở, là những quy định và thực tiễn, là tổng quát mọi điều về giới luật Phật giáo.

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: Khất Sĩ Phật Việt › Nghiên cứu