Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Phật giáo Việt Nam › Bài viết
Ý nghĩa Phật đản PL.2558 - DL.2014
(06/05/2014)
Thế giới quan của Đức Phật là một kho tàng kiến thức quý báu mà bất kỳ nhà khoa học của bộ môn nghiên cứu nào từ tâm lý, giáo dục, đạo đức, xã hội, môi trường, văn hóa, vũ trụ… đều có thể nghiên cứu, soi sáng… để đem lại niềm vui kỳ diệu của dòng cảm xúc tâm linh.
Thống kê Tăng Ni tự viện TP.Hồ Chí Minh
(05/03/2014)
Trong năm nay (2014), Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh sẽ tiến hành thống kê Tăng Ni tự viện trên toàn thành phố.
Bậc thầy của Trời-Người
(17/05/2013)
Đối với tất cả các tôn giáo, ngày đản sinh, giáng sinh, khánh đản... của vị giáo chủ là ngày vô cùng trọng đại. Riêng với đạo Phật, ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni là ngày thiêng liêng của Phật giáo, ngày ấy đã trở thành ngày lễ lớn nhất và trọng đại nhất. Vào dịp lễ này, dù bận rộn bao nhiêu, quý Phật tử cũng xếp lại công việc để đi chùa, dự lễ khánh đản. Nếu bận rộn ban ngày không thể đi được thì thu xếp đến chùa vào ban đêm. Tất cả đều trọn một lòng tưởng nhớ đến vị Cha lành của mình, đấng Đạo sư của trời-người.
Thệ nguyện lấy Phật tâm để làm Phật sự
(15/05/2013)
Trong tiết trọng hạ ngày rằm tháng Tư, chư Tăng Ni và Phật tử chúng ta, cùng với hàng trăm triệu tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới hân hoan đón mừng lễ kỷ niệm ngày Khánh đản của Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni.
Ý nghĩa ngày xuất gia của... Đức Phật
(19/03/2013)
Ngày 8 -2 âm lịch là ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia cầu Đạo để trở thành Đức Bổn sư Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật. Để ghi nhớ ngày trọng đại này, chúng ta cùng ôn lại sự kiện lịch sử hy hữu đó.
Phật tử không được nói đạo nào cũng tốt
(11/03/2013)
Vị sư nào nói đạo nào cũng tốt là bậc thầy đó đang buông xuôi cho Phật tử của mình cải đạo.
Rằm tháng giêng trong truyền thống văn hóa Việt Nam và Phật giáo
(23/02/2013)
Việt Nam với truyền thống lịch sử hơn 4000 năm Văn Hiến, nền văn hóa Việt Nam mang biểu trưng của văn hóa nông nghiệp lúa nước, định canh định cư; là sự giao hòa cố kết của 54 dân tộc anh em, điều đó không làm cho văn hóa Việt Nam trở nên phức tạp mà càng tô đậm thêm sự đa dạng trong vườn hoa văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
Văn hóa tín ngưỡng của người Khmer Nam bộ
(12/01/2013)
Đồng bào dân tộc Khmer ở nước ta có nhiều truyền thống văn hóa, trong đó văn hóa tín ngưỡng đối với đạo Phật gắn liền trong đời sống tâm linh của đồng bào.
Một vài trao đổi về đào tạo tăng tài của Phật giáo Việt Nam
(28/11/2012)
Tôi có may mắn gắn bó ít năm với đào tạo của một số trường đào tạo Phật giáo ở phía Bắc cả ở hệ Trung cấp và Đại học và nhận thấy rằng, Phật giáo Việt Nam đã có bước phát triển lớn về cả Phật học và thế học. Tuy nhiên, để tránh trùng chéo và đặc biệt để được xã hội công nhận về văn bằng theo tôi cần phải có sự đổi mới, điều chỉnh nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và xác định tính pháp lý của văn bằng. Xin được trao đổi đôi điều về vấn đề trên.
Tìm thấy tấm bia cổ nhất Việt Nam?
(08/11/2012)
Có tới 4 báo cáo khoa học về tấm bia mới phát hiện ở Bắc Ninh tại Hội thảo Thông báo khảo cổ học 2012. Nếu được chứng minh không phải là bia ngụy tạo, tấm bia này sẽ trở thành bia cổ nhất Việt Nam.

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: Phật giáo Việt Nam › Bài viết