Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Văn học Phật giáo › Tùy bút
Nốt nhạc trầm
(22/06/2018)
Con ngồi chờ ở đây để má lượm ít con ốc về làm mồi cho ba con nhấm rượu nhé? Nói xong má đặt tôi ngồi vào cái thúng như để chuẩn bị gánh tôi về với đầu gánh bên kia là thúng khoai lang chuẩn bị sáng hôm sau đem ra chợ bán. Nhưng tôi bật dậy như cái lò xo, bước ra khỏi thúng lẽo đẽo theo sau má. Má lội xuống mương, nước ngập quá gối, khom lưng thò tay xuống rồi nắm lên liền một nắm ốc như thể má biết rõ chỗ nào lũ ốc tập trung nhiều nhất vậy.
Đoạn hội thoại đáng suy ngẫm giữa bác sĩ – bệnh nhân
(15/07/2016)
Bác sĩ có thể nói cho tôi biết, tôi có thể sống bao lâu nữa không để tôi thu xếp nhà cửa?/- Cháu nói thật, không dám chắc chắn về điều gì. Có những thứ hôm nay đúng, ngày mai lại sai. Có những thứ ngỡ là phước nhưng lại là hoạ. Điều quan trọng bây giờ không phải là chú sống bao lâu, mà sống có thật sự sâu hay chưa?
Lễ Phật trên núi
(08/12/2014)
Không còn sức để lang thang cả đêm ngoài phố. Cũng không còn sức để vạ vật trong các quán nhậu xập xình. Đã ba ngày rồi trong bụng hắn chỉ có hai gói mì. Mà mì khô - mì khô với rượu mạnh.
Kiếp nghèo
(21/10/2014)
Xa xa, thấp thoáng một bóng người đi trong vội vàng và hấp tấp trên một con đường mòn quen thuộc, chúng tôi lại trầm ngâm trong suy tư, lặng lẽ, để tìm cho mình một câu giải đáp,
Đường lên núi Không
(08/10/2014)
Trong bối cảnh lịch sử Trung Quốc đời nào cũng thế, từ ngàn xưa cho đến nay không biết bao nhiêu cảnh chết chóc đã xẩy ra cũng chỉ vì lòng tham vô tận mà con người đắm chìm trong dục lạc như: danh vọng- địa vị, quyền tước, sắc dục... luôn luôn tìm đủ mọi cách hại người tước đoạt của cải, thảm cảnh ấy ai cũng có thể thấu hiểu những nỗi đoạn trường khi gia đình bị quân giặc giết sạch. Bảo Nguyên là nạn nhân sợ hãi chạy trốn hướng lên núi nhưng chúng không tha vẫn cố đuổi theo. Cùng đường Bảo Nguyên không đủ sức chống cự giữa sự sống- chết cách nhau chỉ gang tấc.
Hiếu hạnh
(26/08/2014)
Từ nhỏ đến lớn…
Mẹ tôi dạy sống tử tế
(18/07/2014)
Ba mất, khi tôi vừa tròn hai tuổi. Mẹ tôi mới ngoài ba mươi nhưng một nách ba con, chị Hai, anh Ba tôi cách nhau mỗi người vài tuổi, cũng còn nhỏ và nheo nhóc.
Ân sư (Hương Từ Bi -tập 18)
(08/06/2014)
Mới hôm nào, con là đứa học trò chập chững khát khao mong cầu Đạo và nhân duyên đã cho con gặp được thầy, vị Đạo Sư dẫn đường cho con xuôi dòng sinh tử. Con hạnh phúc vì từ buổi ban sơ ấy, con đã trở thành học trò được thân cận bên Thầy, được Thầy hướng dẫn và tạo cơ hội cho con thực tập những việc làm thiện sự, Phật sự.
Cún con biết yêu
(08/05/2014)
Nhà bé Na có nuôi một chú cún rất dễ thương. Chú có bộ lông màu trắng, cái đuôi trắng, chỉ có cái mũi là màu đen. Mỗi lần đi học về, chú chạy ra đón bé Na và vẫy đuôi, rồi chạy lăng xăng bên cạnh. Bé thương chú lắm và chú cũng thương bé nữa. Buổi chiều chú được bé dẫn ra vườn dạo mát rồi chạy tung tăng ở trong xóm. Chú còn nhỏ, nên tiếng sủa chưa lớn. Gặp người lạ mặt, chú không sợ hãi mà đem đôi mắt đen dòm người đó. Buổi tối, chú vào phòng bé Na mà ngủ. Chú có một cái nệm rất ấm và êm để nằm. Chú có vẻ không lo lắng gì, chỉ biết vui chơi, hết ăn rồi lại ngủ, như bé Na, ngoài giờ học ca múa ra, thì lại rong chơi, rồi lên giường ngủ. giấc ngủ của trẻ thơ đẹp như mặt trời vừa lên, ấm áp và dịu dàng.

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: Văn học Phật giáo › Tùy bút