Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Hoạt động Vườn Tâm › Chuyện đi chùa
Chuyện đi chùa T12: Xuân Di Lặc
(04/02/2013)
Sau một năm bôn ba, chạy vạy kiếm sống để giành giật từng miếng cơm ăn từ xã hội bon chen đầy phức tạp thì ba ngày đầu năm mới là những ngày mà người ta rảnh rỗi, vui vẻ, ngày sum họp đoàn tụ gia đình, cùng nhau đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Ngày đầu năm – ngày lễ vía Đức Phật Di Lặc có lẽ là ngày đẹp nhất, ngày vui nhất cũng là ngày ý nghĩa nhất trong lòng người con Phật. Rũ bỏ đi cái bụi trần, cái lo âu của một năm đầy vất vả, lo toan, nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn, trong hơi xuân lành lạnh của ngày mông một Tết, mọi người cùng nhau về chùa lễ Phật đầu năm để cầu mong một năm mới may mắn, an lành và nhiều thành công trong công việc của mình. Ai nấy cũng vui tươi, miệng luôn nở nụ cười, đều đẹp hơn trong màu sắc sặc sỡ còn thơm mùi áo mới, tưng bừng, hân hoan rảo nhẹ những bước chân thảnh thơi về chùa.
Chuyện đi chùa T11: Tôi đi chùa
(26/01/2013)
Cuộc sống chật vật của một sinh viên nghèo xa quê khiến tôi không còn nhiều thời gian sau giờ học và làm thêm. Tuy nhiên, cứ mỗi khi trong lòng tôi có chút ẩn khuất, hoặc dành ra được chút thời gian rảnh là tôi lại lên chùa . Bình an và hoan hỷ là cảm giác mỗi lần tôi bước chân vào Phật Môn. Và chính cảm giác đó lại làm cho tôi luôn muốn được lên chùa.
Chuyện đi chùa T10: Uy thiêng từ một ngôi chùa
(20/01/2013)
Cuối năm. Cơn mưa rào bất ngờ ập xuống nhưng đường về chùa Quán Âm Phật Đài (còn gọi là chùa Bà Nam Hải ) phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu tấp nập những dòng người hành hương từ khắp nơi về cúng dường. Chúng tôi nghe lòng thanh thản vô biên vì sắp đặt chân đến một ngôi chùa uy thiêng luôn để lại niềm tin sâu sắc cho Phật tử cả nước nói chung, đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.
Chuyện đi chùa T9: Đi chùa ngày bão
(13/01/2013)
Chiều nay, ảnh hưởng của bão Sơn Tinh khiến bầu trời đầy mây đen, mưa bụi làm cho nhiều người qua đường ai nấy đều vội vã, gấp gáp. Người bán trà bên lề đường mắt nhìn xa xăm, đượm buồn mặc dù quán nhỏ khá đông khách. Trời mưa lạnh lạnh khiến niềm vui dường như bị chìm xuống, luôn có gì đó nao nao, u uất. Có thể vài ngày nữa Sơn Tinh đi qua, trời thu lại trong xanh, gió thu lại mát lành, ao thu lại phẳng lặng, con người lại thật hân hoan. Con người mãi quay quắt trong sự đổi thay của thế giới bên ngoài như vậy. Nam từ từ xi nhan vào ngõ phố Chùa Hà để lại đằng sau dòng suy nghĩ vừa rồi.
Chuyện đi chùa T8: Tiếng chuông mầu nhiệm
(06/01/2013)
Tôi vốn không phải là Phật tử nên chưa đến bất kỳ chùa nào cầu nguyện dù hai ngôi chùa khá lớn được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia là Hội Linh và Nam Nhã (quận Bình Thuỷ - TP Cần Thơ) chỉ cách nhà tôi vài trăm bước chân nên chiều chiều tôi vẫn nghe tiếng chuông vang vọng. Thấy nhiều người theo đạo thường xuyên đến dâng hương lạy Phật, tôi suy nghĩ “…làm vậy liệu có được gì?...”. Tôi vô tâm và thờ ơ với tiếng chuông chùa mỗi sáng mỗi chiều ngân nga trong khoãng không gian tĩnh lặng.
Chuyện đi chùa T7: Cảm ơn sen hồng
(29/12/2012)
Tôi rất thích câu: “Đời người đẹp vì những mối nhân duyên”. Nói đến nhân duyên là nói đến thập nhị nhân duyên. Thập nhị nhân duyên sẽ cho ta thấy tường tận rốt ráo guồng máy bí nhiệm sanh tử luân hồi để tìm phương hướng thoát ra ngoài vòng xiềng xích khổ não.
Chuyện đi chùa T6: Sư Giác Huệ và những vần thơ
(21/12/2012)
Bố tôi là một công chức thường hay công tác không cố định một chỗ, rày đây mai đó, một nơi ở vài ba năm lại thuyên chuyển đến nơi khác, cho nên tôi được theo mẹ và chị đi rất nhiều chùa xuyên suốt từ Bắc chí Nam. Vì vậy trong ký ức tôi đọng lại nhiều kỷ niệm đi chùa, nhưng có một câu chuyện tôi nhớ rất rõ là những kỷ niệm về ngôi Tịnh Xá mang tên Ngọc Hà, ở ngay trung tâm thị xã Đông Hà ngày xưa nhỏ nhắn xinh đẹp chỉ có gần trăm nóc nhà nằm bên dòng sông mang tên Hiếu Giang, hiếu nghĩa hiếu tình (ai ngờ bây giờ Đông Hà trở nên một đô thị xinh đẹp đã mở rộng về phía Tây và phát triển gấp trăm ngàn lần so với hồi trước).
Chuyện đi chùa T5: Niềm hạnh phúc được đến với mái chùa
(15/12/2012)
Mười sáu tuổi, là một khoảng thời gian dài thiếu may mắn khi tôi chẳng biết gì về Phật Pháp. Hình ảnh mái chùa, chư Tăng, chư Ni với tôi vô cùng xa lạ, dường như tôi chưa hề gặp lần nào. Nhưng hôm đó, một duyên lành như là sự tình cờ.
Chuyện đi chùa T4: Bữa cơm của tình thương
(09/12/2012)
Chùa tôi nằm vắt vẻo trên ngọn đồi được phủ kín bởi những rặng thông cao vút và xanh biếc. Mát mẻ và yên tĩnh đến lạ thường.
Chuyện đi chùa T3: Nhớ lắm chùa quê
(01/12/2012)
Tôi xa quê trên bốn mươi năm. Do bận nhiều việc nên ít về chốn cũ. Mà có về cũng vội vã quay về thành phố. Ngôi chùa Phước Khánh cạnh nhà chỉ vài trăm bước chân, một thời gắn bó với tuổi thơ tôi, cũng rơi vào quên lãng. Lần nầy nhân dịp về quê lấy cốt người thân, tôi mới có dịp thăm chùa xưa, sống lại kỷ miệm tuổi thơ, với bạn bè tóc đã hoa râm.

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: Hoạt động Vườn Tâm › Chuyện đi chùa