Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Chiều ngày 30/12/2018 ( nhằm ngày 24/11 Mậu Tuất), tại thôn Lỗ Xá, xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã long trọng diễn ra Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ Đường chùa Thiên Phúc trong không khí hoan hỷ.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Giác Nghiêm – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, trưởng BTS GHPGVN huyện Yên Mỹ; TT. Thích Thanh Nguyên – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, trưởng BTS GHPGVN huyện Văn Lâm; Đại đức Thích Tâm Đức – Phó BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Thanh Trúc – Trụ trì chùa Thiên Phúc, trưởng BTC đại lễ, cùng đông đảo chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh Hưng Yên cũng về tham dự đại lễ.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông: Lê Quang Hiến – Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào, cùng các công bà trong ban thường vụ thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể huyện Mỹ Hào. Chính quyền xã Nhân Hòa có sự hiện diện của ông: Nguyễn Bá Nam – Phó bí thư thường trực Chủ tịch HĐND xã; ông: Phạm Văn Cược – Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành đoàn thể xã Nhân Hòa, thôn Lỗ Xá và  đông đảo quý Phật tử gần xa, nhân dân địa phương.

Chùa Thiên Phúc là một ngôi chùa cổ có từ lâu đời, tọa lạc ở thôn Lỗ Xá, xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Song do trải qua biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi Tổ Đường của chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, không có nơi cho bà con Phật tử và nhân dân địa phương thờ phụng chư vị Tổ Sư, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh. Chính vì lẽ đó, được sự gia hộ của mười phương chư Phật, được sự chấp thuận của chính quyền địa phương và các cấp Giáo hội, ngày 8/2/2017, chư tăng Phật tử và chính quyền địa phương đã long trọng tổ chức lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Thiên Phúc. Sau gần 2 năm xây dựng, đến nay công trình đã cơ bản đã được hoàn thiện và chính thức diễn ra lễ cắt băng khánh thành.

Ngôi Tổ Đường chùa Thiên Phúc xây dựng trên tổng diện tích 570m2, được thiết kế theo kiến trúc hình chữ “ Nhị”, bao gồm 5 gian 2 dĩ, 3 gian giữa để thờ tự chư vị Tổ Sư, 2 gian ngoài sử dụng để tiếp khách, hai gian dĩ là 2 phòng nghỉ ngơi của chư Tăng, với tổng kinh phí xây dựng gần 6 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Thanh Trúc – Trụ trì chùa Thiên Phúc đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng của HĐTS TƯ GHPGVN, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên, BTS GHPGVN huyện Mỹ Hào, BTS GHPGVN các huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và đại diện chư Tăng, Phật tử, đạo tràng các chùa trong và ngoài tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi lễ, thay mặt cho BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, TT. Thích Giác Nghiêm đã ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức Thích Thanh Trúc, cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật cho công trình xây dựng đầy ý nghĩa này và mong tiếp  tục nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để xây dựng Ngôi đại hùng Bảo Điện chùa Thiên Phúc bởi chính điện của chùa đã bị thiệt hại, hư hỏng nặng nề. Ngoài ra, Thượng tọa cũng đã nhấn mạnh cho quý Phật tử và nhân dân địa phương hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc đi chùa. Theo đó, đi chùa không phải để cầu xin mà đi chùa là để học đạo, để học hỏi, nghiên cứu giáo lý, học, thực hành theo lời Phật dạy nhằm tu dưỡng thân tâm, trở thành những người tốt. Hiện nay, vẫn còn nhiều địa phương có quan niệm chùa là dành cho nữ giới, cho những người già, không dành chon nam giới và những người trẻ tuổi, nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, chùa là nơi dành cho tất cả các tầng lớp trong xã hội, không kể già trẻ gái trai, càng trẻ càng phải tới chùa để học đạo, tu dưỡng đạo đức để trở thành những người đủ tải, đủ đức xây dựng quê hương Đất nước.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương cùng đại diện các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành và lễ dâng hương tưởng niệm chư lịch đại Tổ Sư tại ngôi Tổ Đường mới chùa Thiên Phúc trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Đại đức Thích Minh Hậu điều hành buổi lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Đại đức Thích Minh Hậu điều hành buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh

Đại biểu chính quyền

Đông đảo Phật tử về tham dự buổi lễ

Toàn cảnh đại lễ

Ông: Lê Đình Cường – Trưởng thôn Lỗ Xá phát biểu khai mạc

Đại đức Thích Thanh Trúc đón nhận lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên

Lẵng hoa chúc mừng của TT. Thích Đồng Huệ – Ủy viên HĐTƯ TƯ

Chính quyền huyện tặng hoa chúc mừng

Ông: Hoàng Văn Sơn tóm tắt quá trình xây dựng ngôi Tổ Đường

Ông: Phạm Văn Cược chủ tịch xã Nhân Hòa phát biểu

Đại đức Thích Thanh Trúc dâng lời cảm tạ của BTC

TT. Thích Giác Nghiêm ban đạo từ

Chư tôn đức hồi hướng công đức

Cắt băng khánh thành Tổ Đường chùa Thiên Phúc

Ngôi Tổ Đường chùa Thiên Phúc

Thành Trung (Phattuvietnam.net)