Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Mỗi người chúng ta ai ai cũng từng có được những người thầy đáng kính, những người đưa chuyến đò tri thức cho chúng ta qua bên kia sông, đến với bến bờ vinh quang, hạnh phúc.
(Bài viết cảm nhận về buổi chia sẻ của ĐĐ Thích Giác Nhường với CLB Tấm Lòng Vàng ngày 24/6/2012).
 
Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi,
Có hay bao mùa lá rơi.
Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng,
Sáng soi bước con trong cuộc đời.
Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi,
Vẫn chiếc y (áo) xưa sờn đôi vai,
Thầy vẫn đi, không buồn vui mà lặng lẽ…!(*)

Mỗi người chúng ta ai ai cũng từng có được những người thầy đáng kính, những người đưa chuyến đò tri thức cho chúng ta qua bên kia sông, đến với bến bờ vinh quang, hạnh phúc. Để rồi có lúc nào đó, bất chợt nhớ về tình cảm của những người thầy, kí ức vọng về khiến chúng ta lại nghẹn ngào. Hình dáng người thầy luôn hiện ra thật bình dị và bao dung.

Tôi đã được gặp Thầy, người để lại trong lòng tôi sự ấm áp, cho tôi cảm nhận được lòng từ bi bao la. Giữa dòng đời biến dịch thăng trầm thì hình ảnh Thầy như bao tu sĩ Phật giáo đầu trọc, áo vuông đã vượt ra khỏi những thường quy của cuộc sống thế gian, đại diện cho sự thoát tục, giác ngộ. Người không chỉ là một giáo thọ sư đứng trên bụp giảng mà còn mang lòng từ bi, ánh sáng Phật Pháp và trí tuệ đến với mọi nơi như tinh thần và sứ mạng của những sứ giả Như Lai:

Bình bát cơm ngàn nhà,

Thân chơi muôn dặm xa;

Mắt xanh xem người thế,

Mây trắng hỏi đường qua
 
 
Hôm nay, tại ngôi nhà chung Tánh Thủy Quán, thầy đã đến thăm và chia sẻ với chúng tôi ân cần như một người cha đối với những đứa con thân thương sau bao tháng ngày xa cách.

Mặc dù điều kiện không được thuận duyên vì lí do cúp điện, trong cái không khí oi ả, nắng nóng của mùa hè nhưng chúng tôi những thành viên của gia đình Tấm Lòng Vàng đều chăm chú, lắng lòng nghe những lời thầy chia sẻ ân cần mà quý báu. Trong căn phòng nhỏ thiếu ánh sáng đèn điện, hình dáng Thầy vẫn oai nghi mà gần gũi. Giọng Thầy ấm áp, chân thành, ánh mắt hiền từ làm lan tỏa ra nguồn từ trường khiến chúng tôi đều thấy bình an và mát rượi trong đáy lòng.

Thầy khuyên: “ các con đi làm từ thiện là cao quý nhưng hãy làm từ thiện cho bản thân mình trước. Đó là việc không được để cho tham sân si nó trỗi dậy và kéo mình đến các nghiệp xấu. Hãy đừng để bản thân mình đau khổ trước những tác động ngoại cảnh. Những hành động hàng ngày của chúng ta nó lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành nghiệp. Hãy làm từ thiện để đến một lúc nào đó nếu không có cơ hội làm ta sẽ cảm thấy thiếu vắng. Điều đó đã trở thành nghiệp thiện mà dù kiếp sau có luân hồi thì chúng ta cũng theo nó đến với những cảnh giới thiện lành”.

Thầy dặn dò cho các học trò của mình nên làm sao để đối diện trước những chướng duyên, khi các kênh tham sân si của chúng ta trỗi dậy trước ngoại cảnh. Thầy cho chúng tôi biết mình cần làm gì trước tiên theo năng lực của bản thân, đó là điều quan trọng để thành công trong cuộc sống lẫn tu tập. Bản thân chưa đủ khả năng để đối diện với môi trường xấu và hóa độ người khác thì tốt hơn hết hãy kiếm tìm cho mình những môi trường tốt để gieo trồng hạt giống từ tâm. Đến khi nó đủ mạnh thì hãy vươn ra để che chở và giúp đỡ cho những người còn kém hơn mình.

Các câu chuyện kể về đời sống khi xuất gia, vào chùa, việc học của thầy ở Việt Nam và nước ngoài khiến các thành viên tham dự lấy làm thú vị, xúc động lẫn kính phục.

Thời gian chúng tôi được gần bên Thầy dần trôi qua, hơn một giờ đồng hồ chia sẻ không thể nói hết được những điều Thầy ấp ủ cho chúng tôi, những thanh niên Phật tử, những đứa con của đại gia đình Tấm Lòng Vàng. Thầy chia tay và về lại tịnh xá nhưng không quên hẹn một ngày gần nhất sẽ đến dạy dỗ chúng tôi nhiều hơn về giáo lý và Phật pháp. Chúng tôi ở lại dùng cơm trưa cùng nhau, ai nấy đều cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc.

Cầu chúc Thầy luôn phước trí nhị nghiêm, chánh y song vận để chèo lái, dẫn dắt bao Phật tử và CLB Tấm Lòng Vàng chúng con trên chuyến đò của hành trình tu nhân giải thoát. Xin tạm mượn lời bài hát của nhạc sĩ Nhất Huy để nói lên tấm lòng tri ân tha thiết của chúng con:

Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi,
Có hay bao mùa lá rơi.
Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng,
Sáng soi bước con trong cuộc đời.
Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi,
Vẫn chiếc y (áo) xưa sờn đôi vai,
Thầy vẫn đi, không buồn vui  lặng lẽ…!(*)

(*): Tác giả bài viết thêm một số từ in đậm vào câu hát để đúng với ý nghĩa và tinh thần Phật giáo.

Viên Anh

Một số hình ảnh về buổi chia sẻ giữa Đại Đức, TS. Thích Giác Nhường với thành viên CLB Tấm Lòng Vàng tại Tánh Thủy Quán sáng ngày 24/06/2012:

 
 
 
 
Viên Anh (Theo: clbtamlongvang.com)