Đang tải dữ liệu ...
Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm          Chào mừng quý vị đến với Diễn đàn Phật học Vườn Tâm    
Tin tức Phật giáo › Tin trong nước
Cập nhật: 30/11/2012 
Nghiên cứu sinh Đỗ Ngây (Thích Thông Thức) bảo vệ luận văn tiến sĩ chuyên ngành Tôn giáo học
Sáng ngày 30 tháng 11 năm 2012, tại Viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam – Học Viện Khoa Học Xã Hội, Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện đã tổ chức buổi bảo vệ luận văn tiến sĩ cho NCS. Đỗ Ngây (Thích Thông Thức) mã số 62 2290 01 với chuyên ngành Tôn giáo học, đề tài “TRIẾT LÝ NHẬP THẾ CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỜI LÝ – TRẦN”.

Tham dự buổi bảo vệ luận văn có HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông; ĐĐ Thích Đức Thiện – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng TW GHPGVN; cùng chư Tôn đức Tăng ni về tham dự và chúc mừng.Về phía khách mời có ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ; cùng nhiều Giáo sư, Tiến sĩ cùng về tham dự.

Hội đồng khoa học gồm: PGS.TS Nguyễn Hồng Dương – Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Đỗ Quang Hưng – Phản biện 1; GS.TS Nguyễn Tài Thư – Phản biện 2; PGS.TS Nguyễn Đức Lữ - Phản biện 3; TS Lê Tâm Đắc – Ủy viên Thư ký Hội đồng; GS.Nguyễn Hùng Hậu, TS Nguyễn Quốc Tuấn là người Hướng dẫn khoa học.

Sau khi nghe NCS.Đỗ Ngây trình bày tóm tắt luận án, ý kiến đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, nghiên cứu sinh trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã quyết định:

Về ý nghĩa khoa học và thực tiễn của luận án: Triết lý nhập thế là một truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, Triết lý này được thể hiện ngày từ đầu Phật giáo du nhập vào Việt Nam, rõ nét nhất và tiêu biểu nhất vào thời Lý – Trần. Nghiên cứu toàn diện và sâu sắc triết lý nhập thế của Phật giáo thời Lý Trần, do vậy bản luận án vừa có ý nghĩa khoa học vửa có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.

Về phương pháp nghiên cứu đa ngành như sử học, triết học, đạo đức, văn hóa…kết hợp với các phương pháp cụ thể như phân tích, tổng hợp, so sánh, đối chiếu..mà nghiên cứu sinh thực hiện là phù hợp và bảo đảm độ tin cậy.

Luận án với 4 chương, 10 tiết và tiểu kết các chương là hợp lý cho việc giải quyết mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu của luận án.

Hội đồng đã đánh giá cao bản luận án, đã làm rõ sự ảnh hướng của Nho giáo, Đạo giáo và các hình thức tín ngưỡng dân gian, cũng như sự tác động của điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa giáo dục thời Lý –Trần đối với triết lý nhập thế của Phật giáo giai đoạn này.

Luận án đã nêu bật những đặc điểm nổi bất như quan niệm xuất thế, quan niệm nhập thế, mối quan hệ biện chững giữa xuất thế và nhập thế; và một số nội dung cơ bản như triết lý bình đẳng, triết lý đoàn kết, triết lý dấn thân phục vụ đất nước của triết lý nhập của của Phật giáo thời Lý Trần

Các câu hỏi của Hội đồng đưa ra đều được NCS.Đỗ Ngây (Thích Thông Thức)trả lời, đáp ứng yêu cầu khoa học.

Luận án đã được thực hiện một cách công phu, nghiêm túc, có chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu đối với luận án tiến sĩ. Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, Hội đồng đã nhất trí 100% đề nghị công nhận học vị Tiến sĩ Tôn giáo học cho NCS.Đỗ Ngây (Thích Thông Thức).

Nhân dịp này NCS.Đỗ Ngây (Thích Thông Thức) đã bày tỏ lòng tri ân, cảm tạ  đối với  các nhà khoa học đã hướng dẫn luận án, các thầy, cô trong Hội đồng khoa học phê bình góp ý nhiệt tình. Cảm ơn gia đình, huynh đệ, Phật tử đã luôn bên cạnh động viên học viên trong thời gian và kết quả NCS.Đỗ Ngây (Thích Thông Thức). đã hoàn thành xuất sắc bản luận án.

Cẩm Vân Phattuvietnam.net

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Tin tức Phật giáo › Tin trong nước